Phí môi giới cho thuê nhà

Phí môi giới cho thuê nhà còn gọi là hoa hồng. Nó không được quy định rõ bằng văn bản, mà mặc nhiên ngầm hiểu. Vậy mức phí hiện tại đang áp dụng đối với môi giới cho thuê nhà là bao nhiêu?

Phí môi giới được hiểu là khoản tiền mà người bán/cho thuê hoặc mua bất động sản phải thanh toán cho bên dịch vụ môi giới. Nó bao gồm phí dịch vụ và khoản thù lao khác trong trường hợp giao dịch không thành công đi nữa.

Phí môi giới do ai quyết định?

Phí môi giới nhà đất được thống nhất ngay từ đầu. Nghĩa là bên môi giới tiến hành lập hợp đồng môi giới, ghi rõ thông tin của 02 bên. Phần trăm môi giới, các nội dung ràng buộc hai bên và có đầy đủ chữ ký của cả hai.

Trường hợp môi giới chủ quan là người quen của mình hoặc cho rằng hai bên đã hiểu rõ phí môi giới trong khi thỏa thuận. Không qua văn bản nào để khi tới lúc giao dịch mua bán thành công lúc đó bên bán than lỗ còn bên mua thì nói đắt và không chịu trả đúng mức phí như ban đầu trao đổi. Thỉnh thoảng có những khách hàng lật lọng để không phải tốn tiền phí môi giới và cũng có một số môi giới kê thêm tiền hoa hồng.

Vì vậy, thống nhất rõ ràng ngay từ ban đầu sẽ tốt hơn cho cả ba bên (chủ bất động sản, môi giới, người mua/thuê). Thông thường mặc nhiên, chủ bất động sản sẽ chi trả phí môi giới khi giao dịch thành công.

Phí môi giới cho thuê nhà là bao nhiêu?

Mức phí môi giới nhà đất sẽ thay đổi theo từng năm. Nhưng cũng không chênh lệch quá nhiều.

Phí môi giới cho thuê nhà dao động từ 1 đến 2 tháng tiền thuê nhà đối với hợp đồng thuê 1 năm.

Ngoài mức phí tính theo mặt bằng chung thì bên môi giới có thể được hưởng thêm một số tiền bồi dưỡng, nếu kết quả mua bán/cho thuê thành công ngoài mong đợi. Tuy nhiên trong giai đoạn Covid đang bùng trở lại, cho thuê nhà giá cao là cực kỳ khó.

Chưa bao giờ thị trường lại chứng kiến cảnh hàng loạt cửa hàng đóng cửa sang mặt bằng ồ ạt, hàng loạt nhà phố, phòng trọ tăng lên, xếp hàng chờ khách thuê trong danh sách của môi giới như hiện nay!

Phí môi giới cho thuê nhà là bao nhiêu: từ 1 đến 2 tháng tiền thuê nhà đối với hợp đồng thuê 1 năm.

Các điều cần lưu ý trong giao dịch môi giới

Hợp đồng môi giới khá quan trọng để giao dịch môi giới được thành công. Hợp đồng phải có văn bản rõ ràng và bắt buộc phải có chữ ký đồng ý của các bên.

Về nội dung hợp đồng cần những mục sau đây:

– Đối tượng (tên, địa chỉ của hai bên) và nội dung dịch vụ.

– Yêu cầu và kết quả dịch vụ.

– Thời hạn thực hiện dịch vụ.

– Phí dịch vụ, thù lao, hoa hồng dịch vụ.

– Phương thức và thời hạn thanh toán.

– Quyền và nghĩa vụ của hai bên.

– Giải quyết vấn đề tranh chấp.

– Thời điểm có/hết hiệu lực của hợp đồng.

Bất cứ một giao dịch thành công nào hợp đồng luôn là điểm mấu chốt nhất để đảm bảo quyền lợi của hai bên trong giao dịch bất động sản tránh tranh chấp sau này. Vì thế, chúng ta phải thật chi tiết với những điều khoản có trong hợp đồng.

Bạn vừa xem qua bài viết Phí môi giới cho thuê nhà là bao nhiêu. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin, hãy liên hệ ngay với Lộc Phát Land qua hỗ trợ mua bán hoặc gửi nhanh yêu cầu tư vấn

Xem thêm:

5/5 (36 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here