Mượn tuổi xây nhà có tốt không

Để giải đáp cho câu hỏi mượn tuổi xây nhà có tốt không, hãy cùng Lộc Phát Land tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé!

Mượn tuổi xây nhà có tốt không?

Trước khi trả lời câu hỏi mượn tuổi xây nhà có tốt không? chúng ta cùng tìm hiểu quan niệm mượn tuổi xây nhà là gì?

“Mượn tuổi xây nhà” nghĩa là khi gia chủ muốn tiến hành xây dựng nhà cửa nhưng lại không được tuổi trong năm đó hoặc có những gia chủ làm nhà đúng vào hạn Kim Lâu (phạm Tam Tai, Hoàng Ốc có thể hóa giải được) nên không thể lấy tuổi mình làm lễ động thổ, đào móng, cất nóc… khi ấy cần phải mượn tuổi làm nhà để không ảnh hưởng đến bản thân và gia đình. Người cho mượn tuổi đứng ra nhận trách nhiệm về ngôi nhà trước Thổ công, Thổ địa nơi có đất xây nhà.

Tính tuổi kim lâu
Cách tính mượn tuổi làm nhà khi gia chủ phạm kim lâu, gia chủ lấy tuổi mụ chia cho 9 dư 1 là Kim Lâu thân (ảnh hưởng gia chủ), dư 3 là Kim Lâu thê (ảnh hưởng đến vợ), dư 6 là Kim Lâu tử (ảnh hưởng con), dư 8 là Kim Lâu lục súc (ảnh hưởng vật nuôi) đều không tốt.

* Tuổi mụ = Năm xây nhà – Năm sinh + 1
Tuổi phạm năm Kim lâu: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Hạn tam tai của 12 con giáp (3 năm liên tiếp gặp hạn)
• Các tuổi Thân, Tí, Thìn: Tam tai tại các năm Dần, Mão, Thìn.
• Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam tai tại các năm Thân, Dậu, Tuất.
• Các tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam tai tại những năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
• Các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam tai tại những năm Hợi, Tý, Sửu.

Hạn hoàng ốc
Những tuổi phạm vào năm hoang ốc: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Mượn tuổi chỉ có ý nghĩa khi bắt đầu xây dựng một công trình mới còn khi muốn sửa chữa, thêm phòng, không động đến đất thì không mượn tuổi được mà nên để sang năm khác không gặp vận hạn thực hiện, tránh điều không may.

Thực tế, việc mượn tuổi xây nhà để tránh vận đen cho gia đình đang có rất nhiều quan điểm, ý kiến, trường phái khác nhau. Mỗi con người cũng sẽ có những niềm tin tâm linh khác nhau. Tuy nhiên, dựa trên các yếu tố phong thủy, ngũ hành khi xem tuổi xây nhà và căn cứ cụ thể vào năm tương ứng, khi không hợp tuổi bạn hoàn toàn có thể mượn tuổi để xây nhà.

Nếu mượn tuổi làm nhà là tuổi phù hợp để khởi công xây nhà thì phong thủy ngôi nhà sẽ tốt, giúp cho gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, cuộc sống hanh thông và thịnh vượng. Công việc nhờ đó cũng càng thăng tiến và thuận lợi hơn. Có thể nói mượn tuổi xây nhà là một hình thức giải quyết về vấn đề về tâm lý cực kỳ tốt, giúp gia chủ yên tâm hơn trong việc xây dựng nhà cửa mà không lo lắng về việc ảnh hưởng của tuổi tác.

Người cho mượn tuổi xây nhà có bị đen không?

Nhiều người cho rằng, khi bản thân đứng ra cho mượn tuổi làm nhà thì họ sẽ phải thay thế gia chủ hứng chịu những vận đen, điều xui xẻo trong năm đó. Thực chất là không phải mà ngược lại, việc cho gia chủ mượn tuổi để động thổ, làm nhà giúp gia chủ đó tránh được xung khắc trong năm. Còn bản thân người cho mượn sẽ đóng vai trò là người hòa giải vận đen, tích đức trong năm, cả năm gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Hướng dẫn cách mượn tuổi xây nhà

Khi tìm người cho mượn tuổi xây nhà cần tìm người trong tình trạng khỏe mạnh, không có tang chế, đặc biệt cũng không phạm Tam Tai, Hoàng Ốc, Kim Lâu trong năm đó.

Lưu ý: khi mượn tuổi làm nhà thì gia chủ cần mượn tuổi đàn ông, trường hợp đặc biệt mới mượn tuổi phụ nữ lớn tuổi nhất trong nhà. Sẽ thuận tiện hơn nếu mượn được tuổi người thân hay người quen gần nhà để dễ dàng tiến hành các thủ tục hơn. Mượn tuổi người thân thì cần tuổi đàn ông lớn nhất trong nhà (có thể mượn tuổi bố làm nhà cho con) để ngôi nhà được bền lâu, vững chãi nhờ phúc đức của người cho mượn tuổi.

Người cho mượn tuổi làm nhà không đứng ra cho người khác mượn tuổi mình trong thời gian người mượn trước vẫn chưa làm xong nhà. Vậy nên gia chủ cần hỏi kỹ điều này trước khi nhờ người đó giúp.

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi xây nhà

Điều quan trọng khi mượn tuổi xây nhà là gia chủ và người cho mượn đều phải tuân thủ các thủ tục cần thiết, giấy tờ minh bạch, rõ ràng, tránh những sai sót về sau.

  • Chủ nhà sẽ làm giấy bán nhà tượng trưng cho người được mượn tuổi, như vậy căn nhà khi hoàn thiện sẽ là của người được mượn tuổi (cũng theo ý nghĩa tượng trưng để dâng lên tổ tiên).
  • Khi động thổ, người được mượn tuổi sẽ làm lễ khấn vái trước các vị thần, bàn lễ và thực hiện cuốc 5 hoặc 7 cái vào phần đất đã được chọn tượng trưng cho việc động thổ. Điều này cũng có nghĩa rằng từ đây, người này sẽ là người chịu trách nhiệm coi sóc công trình, thông báo các công việc liên quan với Thổ Công, Thổ Địa, Ông bà Tổ tiên. Sau đó, công trình đã có thể đi vào thi công.
  • Tiếp theo, khi đổ mái nhà, người được mượn tuổi cũng sẽ khấn vái, làm lễ trước bàn lễ. Sau đó, công trình lại tiến hành như bình thường.

Lưu ý: Trong khi động thổ và làm lễ đổ mái, gia chủ và những thành viên trong gia đình nên tránh đi chỗ khác. Sau khi làm lễ xong thì quay về.

  • Tiếp theo khi nhập trạch, người được mượn tuổi cũng sẽ làm lễ dâng hương, khấn vái ông bà tổ tiên, khấn vái báo cáo hoàn thành nhà mới… thay cho gia chủ.
  • Sau khi các thủ tục và công trình hoàn tất, gia chủ sẽ làm giấy mua lại nhà tượng trưng với mức giá cao hơn giá bán. Người được mượn tuổi sẽ bán lại nhà cho gia chủ.
  • Sau cùng, gia chủ đó sẽ làm thêm một lễ nhập trạch cho gia đình mình. Mọi thủ tục mượn nhà diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Cách làm lễ mượn tuổi xây nhà cần chuẩn bị đồ lễ bao gồm:

Đồ lễ để cúng động thổ: mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang đèn, xôi, 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã, đĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ (muối, gạo, nước).

Sau khi thực hiện cách cúng mượn tuổi làm nhà, xây nhà xong, tiến hành đốt vàng bạc và rải gạo muối và động thổ, 3 hũ gạo muối nước đem đến cúng Táo quân.

Thủ tục mượn tuổi xây nhà khi nhập trạch chuộc nhà

Để làm lễ nhập trạch khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ chuẩn bị gương soi, chăn nệm, gạo, nước, bát nhang, bếp lửa đang cháy từ nhà cũ.

Tiến hành:

– Bước 1: Người vợ bước vào nhà đầu tiên, tay cầm gương soi vào trong. Sau đó, gia chủ cầm bát nhang tổ tiên vào nhà, các con theo sau cầm bếp lửa đang cháy, chăn đệm, gạo… Nếu nhà không có đàn ông thì vợ bưng bát nhang tổ tiên bước vào theo sau là các con.

– Bước 2: Đến giờ hoàng đạo gia chủ mang các đồ quý giá gồm tiền bạc, trang sức cất vào tủ.

– Bước 3: Chuyển đồ vào nhà, sắp xếp gọn gàng và làm lễ dâng hương.

– Bước 4: Sửa sang đồ trong nhà, người tuổi Dần, phụ nữ mang thai không nên phụ chủ nhà dọn.

Khi làm lễ, người nhận mượn tuổi cũng vẫn thay gia chủ dâng hương thần linh đã hoàn thành nhà. Hai bên làm giấy mua bán nhà tượng trưng với giá cao hơn để dâng thần linh.

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến việc mượn tuổi xây nhà có tốt không. Hy vọng bài viết giúp bạn tháo gỡ những thắc mắc nêu trên và có sự chuẩn bị tốt hơn trong quá trình mượn tuổi xây nhà.

Xem thêm:

5/5 (3 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here