Lộ giới đường được tính như thế nào

Bạn là một nhân viên bất động sản hay bạn đang có dự định xây nhà thì bạn cần phải hiểu rõ về những thuật ngữ trong việc xây dựng. Ví dụ như khái niệm về lộ giới hay ranh lộ giới là gì, lộ giới đường được tính như thế nào cho một lô đất ở.

Việc xác định chính xác đường lộ giới sẽ giúp cho mọi người sử dụng tối đa được phần đất của mình, còn đối với các nhân viên bất động sản sẽ có thêm kiến thức để chia sẻ thông tin đến khách hàng dễ dàng hơn. Hãy cùng Lộc Phát Land tìm hiểu nhé!

Khái niệm lộ giới

Lộ giới là gì

Lộ giới là một thuật ngữ chắc hẳn không xa lạ đối với những người trong lĩnh vực xây dựng. Nhưng đối với những người không thuộc lĩnh vực này thì đây là một thuật ngữ khó hiểu, thậm chí chưa từng nghe qua.

Lộ giới hay ranh lộ giới là đường ranh giới để phân chia khu đất quy hoạch thuộc quyền sở hữu của nhà nước và phần đất được phép xây dựng công trình. Chiều rộng lộ giới là khoảng cách tính từ tim đường đến điểm cuối của vỉa hè hay đường giới chỉ đỏ. Lộ giới được thể hiện trên bản đồ quy hoạch hay bản thiết kế để xác định phần đất dùng để làm đường xá, lề đường, vỉa hè hay cơ sở hạ tầng.

Thông thường ở hai bên đường sẽ được cắm các cọc lộ giới để đánh dấu đường ranh giới, đồng thời nhắc nhở những người dân không biết về lộ giới không được phép xây lấn qua các cọc lộ giới.

Vì sao cần xác định lộ giới

Khi thi công xây dựng mà lấn qua phần lộ giới sẽ quy phạm quy định của pháp luật, bạn sẽ không được cấp giấy phép xây dựng. Vì vậy, khi muốn xây nhà thì việc đầu tiên cần phải xác định lộ giới. Mặc khác, nếu cố tình làm như vậy thì nhà nước sẽ cưỡng chế phá bỏ công trình. Đồng thời, tránh được những kiện tụng, bồi thường khi lấn vào phần đất không được phép xây dựng.

Thêm một lý do nữa là bạn sẽ biết được các chỉ tiêu về độ cao của công trình, khoảng lùi, diện tích được xây dựng khi trừ đi khoảng lùi.

Xác định lộ giới là một trong những điều rất quan trọng cần phải làm khi thi công xây dựng, việc làm này sẽ giúp công trình được xây dựng một cách chính xác và hợp pháp nhất.

Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

Để có thể xây dựng công trình ngoài việc xác định được lộ giới thì chúng ta cũng cần phải xác định thêm hai đường chỉ giới. Đó là chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Chỉ giới đường đỏ là gì

Chỉ giới đường đỏ có thể hiểu nôm na là đường ranh lộ giới dùng để phân chia phần đất được phép xây dựng và phần đất dùng cho cơ sở hạ tầng, xây dựng đường giao thông, không gian công cộng.

Chỉ giới đường đỏ chính là một cách gọi khác của lộ giới. Giống như lộ giới, chỉ giới đường đỏ cũng được thể hiện trên bản đồ quy hoạch.

Chỉ giới xây dựng là gì

Chỉ giới xây dựng là một thuật ngữ xây dựng, chúng ta có thể hiểu là đường giới hạn phần được phép xây dựng công trình theo đúng quy định của pháp luật. Đôi khi, trong một vài trường hợp chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng sẽ trùng nhau.

Điều này xảy ra khi công trình xây dựng nằm sát đường chỉ giới đường đỏ, và đường chỉ giới xây dựng sẽ khác đường chỉ giới đường đỏ khi công trình được lùi vào trong.

Lộ giới, chỉ giới xây dựng được quy định ra sao

Theo như các quy định về xây dựng, chiều cao của một công trình sẽ bị ảnh hưởng bởi lộ giới. Và chiều cao tối thiểu của công trình xây dựng phải được quy hoạch đồng bộ với mặt bằng khu dân cư ở tại nơi đó. Vậy lộ giới, chỉ giới xây dựng được quy định như thế nào?

Theo như thông tin đã tìm hiểu về lộ giới thì cơ quan chức năng sẽ cắm cọc lộ giới ở hai bên đường. Và các quy định về lộ giới, chỉ giới xây dựng được quy định cụ thể như sau:

  • Đối với nơi có dân cư tập trung đông như thị trấn, xã, huyện thì cứ cách 100m sẽ cắm một cọc lộ giới.
  • Nếu đường đi ngang qua các khu vực ruộng, đồi thấp, ở ngoài khu dân cư. Các mốc lộ giới có sẽ khoảng cách từ 500m đến 1000m tùy theo địa hình nơi đó.
  • Những nơi có địa hình trắc trở, khó khăn sẽ chỉ cắm một mốc lộ giới ở một số nơi cao sao cho cơ quan nhà nước có quyền quản lý được các hàng lang an toàn đường bộ.

Như vậy, việc cắm các cọc lộ giới không chỉ nhắc nhở người dân lộ giới nằm ở đâu, phải xây dựng công trình nằm trong phạm vi được cho phép. Mà còn giúp việc cấp quyền sử dụng và mua bán đất được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Lộ giới đường được tính như thế nào

Theo quy định của pháp luật, lộ giới đường được tính như sau:

Bước 1: Thông thường cơ quan chức năng sẽ cắm các cọc lộ giới ở hai bên đường. Vì vậy khi xây dựng, nên nhìn tổng quan toàn bộ khu đất để xác định các cọc lộ giới hay các biển báo liên quan đến lộ giới có được cắm ở hai bên đường hay không.

Bước 2: Từ các cọc lộ giới đã xác định được thì xác định lộ giới của đoạn đường.

Bước 3: Và từ lộ giới đó, so sánh với bảng quy định về khoảng lùi để tính được khoảng lùi phù hợp với tuyến đường xây dựng và quy hoạch và nhà nước.

Bước 4: Từ khoảng lùi tính được ta sẽ xác định được chỉ giới xây dựng. Và công trình xây dựng của bạn là phần đất trong đường chỉ giới xây dựng tính được và cũng là phần đất hợp pháp được xây dựng.

Khoảng lùi công trình

Để xác định được khu đất hợp pháp để xây dựng thì phải xác định được khoảng lùi của công trình. Khoảng lùi công trình là khoảng cách từ chỉ giới đường đỏ đến chỉ giới xây dựng. Và được tính dựa theo các quy định sau:

Tuyến đường lộ giới dưới 19 mét

Nếu như tuyến đường lộ giới dưới 19m và độ cao của công trình cũng dưới 19m thì không cần phải có khoảng lùi. Tức là đường chỉ giới đường đỏ và đường chỉ giới xây dựng là một và bạn có thể xây nhà sát vỉa hè. Vẫn cùng tuyến lộ giới là dưới 19m.

  • Nếu công trình có chiều cao từ 19m – 22m thì khoảng lùi là 3m.
  • Nếu công trình có chiều cao từ 22m – 25m thì bắt buộc phải cách lộ giới 4m.
  • Nếu độ cao của công trình là 28m trở lên thì phải cách lộ giới 6m.

Tuyến đường lộ giới từ 19 – 22 mét

Đối với đường có lộ giới từ 19m – 22m thì:

  • Nếu độ cao của công trình dưới 22m thì không cần phải có khoảng lùi. Nghĩa là bạn có thể xây dựng sát vỉa hè.
  • Nếu công trình có độ cao từ 22m – 25m thì phải lùi 3m.
  • Nếu công trình có độ cao từ 28m trở lên thì phải lùi 6m.

Tuyến đường lộ giới từ 22 mét trở lên

Khi tuyến đường lộ giới trên 22m và công trình thấp hơn 25m thì không cần phải có khoảng lùi. Tuy nhiên đối với những công trình có chiều cao trên 28m thì phải lùi 6m.

Lộ giới là thuật ngữ quan trọng và cần được quan tâm trong khi xây dựng công trình. Hiểu rõ về lộ giới giúp bạn xác định được các chỉ tiêu cần thiết để tính được khoảng lùi và xây dựng một công trình một cách hợp pháp nhất và tránh được những rủi ro không cần thiết về sau.

Bài viết trên đã cung cấp đến cho các đọc giả về tất cả những thông tin liên quan đến lộ giới là gì và cách tính lộ giới đường như thế nào. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều hữu ích đối với mọi người. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Xem thêm: Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không

5/5 (2 Reviews)
Bài viết trướcĐất Tribat là đất gì?
Tiếp theoĐất trồng cây lâu năm có được thế chấp?
Hiệp Thành
Hiệp Thành là một chuyên gia phân tích đầu tư. Trước khi gia nhập Lộc Phát Land, anh ấy đã dành nhiều năm để trau dồi kỹ năng của mình tại các thị trường phía nam.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here