Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không

Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không? Đây là một vấn đề nhiều người nhắc đến, một số trường hợp sẽ được phép song cũng có một số trường hợp phải có giấy xin phép xây dựng, để hiểu rõ hơn, mời mọi người xem ngay bài viết này của Lộc Phát Land nhé!

Quy định nhà nước về định nghĩa nhà tạm

Theo khoản 3 Điều 62 Luật Xây dựng “Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã có quy hoạch được duyệt và công bố chưa thực hiện chỉ thị, chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm thời theo thời hạn thực hiện quy hoạch”.

Làm nhà tạm có phải xin giấy phép xây dựng không

Tiêu chuẩn nhà nước về công trình được miễn giấy phép xây dựng:

Dựa theo Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng số 50/2014/QH13 quy định những công trình được miễn giấy phép xây dựng:

+ Một số công trình nhà nước bí mật, xây dựng theo lệnh khẩn cấp và nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính tỉnh trở lên.

+ Công trình dự án đầu tư được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ trưởng, Chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.

+ Xây dựng tạm công trình phục vụ công trình chính đang thi công.

+ Công trình xây dựng tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan thẩm quyền duyệt hoặc chấp nhận về hướng công trình.

+ Công trình thuộc dự án khu công nghệ cao, khu chế xuất, khu công nghiệp. Có bản quy hoạch cụ thể 1/500 được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

+ Nhà ở nằm trong dự án phát triển đô thị, nhà ở với quy mô dưới 7 tầng. Có diện tích sàn tới 500m2, quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt.

+ Sửa chữa, lắp đặt đồ bên trong công trình không thay đổi kết cấu, công năng sử dụng và không gây ô nhiễm môi trường.

+ Công trình cải tạo, sửa chữa thay đổi kiến trúc bên ngoài. Không gần với đường ở trong thành phố có yêu cầu quản lý kiến trúc.

+ Công trình loại hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn buộc lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng. Và khi chưa quy hoạch chi tiết điểm dân cư được duyệt.

+ Công trình ở nông thôn thuộc vùng chưa quy hoạch làm đô thị và chi tiết xây dựng được duyệt.

Chủ đầu tư xây dựng được miễn giấy phép xây dựng dựa theo quy định tại điểm b, d, đ và i. Theo khoản này, chủ thầu phải thông báo thời điểm bắt đầu khởi công làm kèm theo hồ sơ thiết kế đến cơ quan quản lý xây dựng tại nơi thi công để lưu và theo dõi.

Hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì

Quy định về xây nhà tạm phải xin giấy cấp phép

Theo Khoản 30 Điều 3 và Điều 94 Luật xây dựng 2014, xin giấy cấp phép xây nhà tạm cần đảm bảo những điều kiện sau:

+ Nhà xây tạm là nhà riêng biệt, sử dụng trong thời gian có hạn.

+ Nhà nằm trong khu có quy hoạch xây dựng được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, công bố. Nhưng chưa có thực hiện và quyết định về việc thu hồi đất.

+ Chủ thầu cam kết tự dỡ bỏ công trình khi hết thời gian tồn tại ghi trong giấy phép. Nếu không tuân thủ sẽ phải chịu mọi chi phí cưỡng chế phá bỏ.

+ Thích hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho mỗi khu vực và thời gian có thể tồn tại.

+ Dự án có mục đích sử dụng phù hợp với quy hoạch được phê duyệt.

+ Công trình cần đảm bảo sự an toàn, bảo vệ môi trường, chống cháy nổ. Đảm bảo an ninh hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ, đê điều, năng lượng, du lịch, giao thông. Khu di sản văn hoá, di tích lịch sử. Cần có khoảng cách an toàn đến công trình.

+ Việc thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ phải thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật xây dựng 2014.

Không phải xây dựng nhà tạm là không phải không cấp phép, chỉ có 1 số trường hợp, còn lại xây dựng nhà ở hay nhà tạm đều phải xin giấy phép xây dựng.

Trên đây là những thông tin quy định về xây nhà tạm có phải xin giấy phép không. Mọi thắc mắc đừng ngại kết nối với chúng tôi hoặc bình luận ngay bên dưới để được chuyên viên hỗ trợ.

5/5 (27 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here