Đất giãn dân là gì

Lộc Phát Land sẽ giải đáp giúp bạn đọc về thắc mắc đất giãn dân là gì và có nên đầu tư vào đất giãn cư hay không. Hãy cùng xem ngay!

Đất giãn dân là gì?

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, đất giãn dân là đất ở do chính quyền địa phương cấp cho các:

 • Hộ chưa có nhà ở và chưa có đất để xây dựng nhà ở, chưa được xét giao đất giãn dân;
 • Hộ có đông nhân khẩu, nay có thêm có một cặp vợ chồng đã tách riêng hộ khẩu và hình thành một gia đình riêng mà không còn đủ diện tích đất để có thể xây dựng nhà ở;
 • Phụ nữ có khó khăn trong việc xây dựng gia đình, vẫn ở chung với bố mẹ để hoặc anh, chị, em, nếu đã tách hộ và thực sự có nhu cầu về đất ở mà gia đình không còn đủ diện tích đất để xây dựng nhà ở, thì có thể được xem xét giải quyết đất ở bằng 50% so với mức quy định chung cho các hộ ở mỗi vùng.

Chính quyền các cấp sẽ cung cấp giấy tờ sổ đỏ và chấp thuận phê duyệt cho những hộ dân này được sử dụng đất. Đất này không phải cấp miễn phí mà đất này vẫn phải đóng tiền sử dụng đất bình thường. Tuy nhiên, vì đây là loại đất dành cho những gia đình khó khăn nên chỉ đóng tiền ở mức rất thấp phù hợp với mức tiền thu nhập mà họ có được.

Đất giãn dân được cấp thường nằm ở những vùng ngoài rìa, ven thủ đô hoặc các thành phố nhằm mục đích “giãn dân” giảm bớt mật độ dân số khu vực trung tâm.

Quy định về đất giãn dân

Theo Luật Đất đai đã quy định, thời hạn sử dụng đất chỉ có hai trường hợp: Trường hợp đất sử dụng ổn định lâu dài và trường hợp đất sử dụng có thời hạn.

Qua định nghĩa đất giãn dân là gì thì đất giãn dân là loại đất ở thuộc nhóm đất được sử dụng lâu dài. Trong nhóm đất này gồm những loại:

 • Đất ở; đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; đất nông nghiệp bởi vì cùng đồng dân cư sử dụng.
 • Đất làm mặt bằng XD hạ tầng sản xuất kinh doanh, XD trụ sở; Công trình dùng cho lợi ích công cộng; Công trình kinh tế, văn hoá, xã hội, đền thờ, miếu mạo.
 • Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;
 • Đất do hạ tầng tôn giáo sử dụng;
 • Đất với di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh;
 • Đất làm cho nghĩa trang, nghĩa địa.
 • Đất được sử dụng mang thời hạn, gồm những trường hợp sau
  + Đất được giao trồng cây hằng năm, nuôi trồng thuỷ sản, khiến muối, đối có hạn mức không quá 3 ha, thì thời hạn là 20 năm.
  + Đất được giao trồng cây lâu năm, trồng rừng, đối sở hữu hạn mức không quá 10 ha ở đồng bằng và không quá 30 ha ở trung du, miền núi, thì thời hạn là 50 năm.

Đất giãn dân có được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu

Theo quy định về đất giãn dân là nhóm đất được phân cho các hộ gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn. Theo quy định Điều 99 Luật Đất đai 2013 và Điều 18, Điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013 và Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP quy định về các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp các gia đình được Nhà nước giao đất theo diện giãn dân sẽ được xem xét để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai năm 2013: “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận.”

Kinh nghiệm khi mua đất giãn dân

Trước khi bạn đầu tư vào đất giãn dân, bạn phải chú ý tìm hiểu thông tin của mảnh đất bạn định đầu tư thật kỹ. Dù để ở hay để đầu tư việc bạn nên chú ý hàng đầu là vị trí. Nên tìm những nơi có vị trí thuận lợi, giao thông phát triển hoặc có xu hướng phát triển trong tương lai nếu bạn muốn đầu tư. Sẽ tốt hơn nữa nếu như mảnh đất gần chợ, trường học, bệnh viện… hay các tiện ích dân sinh xung quanh khu vực phát triển.

Quan trọng hơn nữa, mảnh đất đó phải có tính pháp lý. Bạn phải tìm hiểu xem mảnh đất bạn muốn mua có nằm trong diện quy hoạch hay giải tỏa không. Mách nhỏ bạn kinh nghiệm kiểm tra là chúng ta nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường để biết chính xác khu đất đó có dính vào dự án hay bị giải tỏa hay không.

Giá đất giãn dân trên thị trường thường rất rẻ so với mặt bằng chung. Vì đây là loại đất được nhà nước cấp cho các hộ có điều kiện kinh tế khó khăn. Nếu người chủ sở hữu đăng ký bán đất giãn dân thì người mua phải chắc chắn rằng miếng đất đó đã được làm đầy đủ quyền chuyển đổi chủ sở hữu. Phải đảm bảo miếng đất khi mua giống như miếng đất thổ cư bình thường chứ không phải là đất giãn dân trên giấy tờ.

Hợp đồng mua bán đất phải có tất cả chữ ký của những người có liên quan: để tránh các trường hợp tranh chấp không đáng có sau này. Khi mua đất bạn phải có tất cả chữ ký của những người liên quan (vợ, chồng, người chứng từ…).

Lối đi vào không có tranh chấp: trên thực tế có rất trường hợp sau khi mua đất xong, lối đi vào lại xảy ra tranh chấp làm ảnh hưởng đến mảnh đất của bạn. Nếu bạn mua để ở, sẽ rất bất tiện.

Điểm cuối cùng khi mua bán đất giãn dân là lối đi vào miếng đất: trên thực tế thì đã có rất nhiều trường hợp sau khi mua xong đất, lối đi lại ra vào xảy ra tranh chấp làm ảnh hướng đến mãnh đất của bạn. Nếu mua để ở có khi còn gây ảnh hưởng không hay khi xảy ra tranh chấp ẩu đả. Còn nếu bạn mua đất để đầu tư bán lại thì giá bán sẽ không được cao như nhũng mảnh đất khác tương tự.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về loại hình đất giãn dân. Với ưu điểm là giá rẻ, thủ tục mua bán nhanh gọn, đó là những lý do mà đất giãn dân đang được rất nhiều người tìm mua. Hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

5/5 (1 Review)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here