Đất BHK là gì?

25
Đất BHK là gì

Theo Luật đất đai năm 2013, đất đai được chia thành 3 nhóm đất chính: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Đất ký hiệu BHK là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Hãy cùng Lộc Phát Land tìm hiểu định nghĩa đất BHK là gì và những quy định về đất BHK.

Đất BHK là gì

Đất BHK là ký hiệu của loại đất trồng cây hàng năm, thuộc nhóm đất nông nghiệp theo Luật đất đai năm 2013.

Đây là loại đất chuyên dùng để trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch không quá 01 năm, kể cả cây hàng năm được lưu gốc để thu hoạch trong thời gian không quá 05 năm.

Đất trồng cây hàng năm bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác. Trong đó, đất trồng cây hàng năm khác là đất trồng các cây không phải là cây lúa. Có thể kể đến như: cây mía, cây dược liệu, đay, cói, dâu tằm, sả, rau màu hoặc đất trồng cỏ để chăn nuôi gia súc.

Quy định về đất BHK

Hạn mức

Tại Điều 129 của Luật Đất đai, hạn mức giao đất trồng cây hàng năm được quy định như sau:

  • Đối với đất thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nằm trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Đông Nam Bộ, cá nhân/hộ gia đình sẽ được giao đất trồng cây hàng năm không quá 03 ha.
  • Đối với đất thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác, cá nhân/hộ gia đình sẽ được giao đất trồng cây hàng năm không quá 02 ha.

Đất BHK có lên thổ cư được không

Đất BHK là đất trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Tuy nhiên, cũng có thể chuyển thành đất thổ cư nếu như đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Theo điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, phải được sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể như sau:

  • Đối với cá nhân, hộ gia đình thì xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại UBND cấp huyện.
  • Đối với tổ chức thì xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại UBND cấp tỉnh.
  • Đồng thời, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cần căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, nhu cầu sử dụng đất trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất để xét duyệt hồ sơ.

Đất BHK có thế chấp ngân hàng được không

Như đã nói ở trên, đất trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Vậy nên, để thế chấp vay vốn ngân hàng, thửa đất cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định trong Điều 188 Luật đất đai như sau:

  • Đất trồng cây hàng năm phải có đầy đủ Sổ đỏ và các giấy chứng nhận quyền sở hữu đất kèm theo.
  • Đất không có tranh chấp.
  • Đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
  • Đất vẫn còn thời hạn sử dụng.

Nếu thỏa mãn đủ các yêu cầu trên, thì đất trồng cây hàng năm hoàn toàn có thể đem ra thế chấp vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên trên thực tế, các ngân hàng thương mại tại Việt Nam rất ít nhận đất nông nghiệp để thế chấp cho vay.

Thường thì các ngân hàng này chỉ cho vay thế chấp đối với các loại đất thổ cư hoặc đất có quyền sử dụng đất lâu dài. Trong trường hợp ngân hàng chấp nhận cho vay thì khoản vay cũng bị giới hạn và thường rất thấp, cũng như phải trải qua các cuộc thẩm định nghiêm ngặt, gây mất thời gian.

Vì thế, để được ngân hàng đồng ý thế chấp cho vay vốn một cách nhanh gọn, nên chuyển đổi đất trồng cây hàng năm thành đất thổ cư.

Bạn vừa xem qua bài viết Đất BHK là gì. Chúc quý bạn đọc luôn nhiều sức khỏe và thành công!

Xem thêm:

5/5 (2 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here