SKC là đất gì

Hãy cùng Lộc Phát Land tìm hiểu SKC là đất gì và những thông tin về loại đất này trong bài viết dưới đây.

SKC là đất gì?

SKC là viết tắt của đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, nó nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp. Đất SKC bao gồm: đất ở khu công nghiệp, đất dùng cho hoạt động khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ sở sản xuất kinh doanh…

Hiểu một cách đơn giản thì đây không phải là đất dùng để xây dựng công trình nhà ở. Mà đất này được dùng chủ yếu vào mục đích kinh doanh, sản xuất dịch vụ phi nông nghiệp được sử dụng để sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Nếu chủ sở hữu có nhu cầu xây dựng nhà ở, cần chuyển đổi mục đích sử dụng do Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Mục đích sử dụng đất SKC?

Thông qua tìm hiểu về ký hiệu đất SKC, chúng ta có thể thấy mục đích sử dụng của loại đất này là để sản xuất công nghiệp, tiểu công nghiệp, thủ công nghiệp và kinh doanh, dịch vụ. có thể nói cách khác, đất SKC không được sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt), cũng không dùng để ở như đất thổ cư.

– Nếu là đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê thì không giới hạn thời gian sử dụng.

– Nếu đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thì thời hạn sử dụng đất xác định theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, nhưng tối đa không được quá 70 năm.

Đất SKC có được xây dựng nhà ở hay không?

Căn cứ pháp lý

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 6 Luật đất đai 2013 nêu rõ người sử dụng đất phải dùng đất đúng mục đích sử dụng nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Mặt khác, việc cắt nghĩa đất SKC đã cho thấy loại đất này chỉ được dùng cho sản xuất phi nông nghiệp chứ không phải là đất ở. Do đó, việc xây dựng nhà ở trên đất SKC là trái pháp luật, trừ khi đất SKC đó đã được chuyển đổi mục đích sử dụng lên đất thổ cư.

Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất SKC lên đất thổ cư

Hồ sơ cho người sử dụng đất khi có nhu cầu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất SKC lên đất thổ cư để xây nhà thay vì sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, bao gồm:

  • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Giấy tờ tùy thân của người sử dụng đất như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước… (nếu có yêu cầu)

Sau đó, người sử dụng đất đem nộp hồ sơ này tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất. Lưu ý, không phải cứ nộp hồ sơ đầy đủ giấy tờ là đất sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng đúng như nguyện vọng. Việc cơ quan chức năng có cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng cho thửa đất này hay không còn phụ thuộc vào 2 tiêu chí sau:
– Xem xét nhu cầu sử dụng đất được trình bày trong đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất
– Dựa trên kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện (đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt) xem có thể chuyển đổi mục đích sử dụng thửa đất trên thành đất ở hay không.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ khái niệm SKC là đất gì và những điều cần thiết về đất SKC. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích!

5/5 (6 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here