Sổ hồng hoàn công

Sổ hồng hoàn công là gì? Những thủ tục tiến hành cần sổ hồng hoàn công ra sao? Đây là một số câu hỏi chắc chắn được rất nhiều người quan tâm và muốn biết câu trả lời chắc chắn. Để hiểu rõ hơn về các vấn đề này, Lộc Phát Land sẽ giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết sau đây.

Khái niệm về sổ hồng hoàn công

Sổ hồng hoàn công còn gọi là sổ hoàn công xây dựng. Sổ hồng hoàn công chính là một thủ tục mà qua đó, chúng ta xác nhận được những công trình xây dựng đã được hoàn thành sau khi được cấp giấy phép xây dựng. Bên cạnh đó, sổ hoàn công còn xác nhận việc đã thực hiện xong các kết quả nghiệm thu công trình sau xây dựng.

Đây là một thủ tục hành chính bắt buộc trong quá trình xây dựng công trình, nhà cửa cũng như những sự kiện phát sinh từ các chủ thi công và nhà thầu đầu tư, thi công. Quy trình hoàn công thường sẽ được thực hiện bởi chính những chủ đầu tư hoặc chủ nhà. Trong thực tế, rất nhiều chủ đầu tư và chủ nhà đã sơ suất về mặc pháp luật, chỉ chú ý đến quá trình cấp phép giấy thi công và xây dựng. Mà quên đi rằng cần phải hoàn tất khâu hoàn công sau cùng để các thủ pháp lý được hợp pháp.

Không ít trường hợp xây nhà xong không quan tâm đến việc hoàn công. Hoặc một số khác hoàn công gặp rắc rối và bỏ ngang thủ tục này luôn. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc rất nhiều ngôi nhà ở xây dựng hoàn thiện, chủ nhà vào ở nhưng nếu xét về mặt giấy tờ pháp lý thì lại chưa được thừa nhận, tất cả đều vì thiếu thủ tục hoàn công. Bởi vậy, trong khuôn khổ thông tin của bài viết, chúng tôi muốn đưa đến các bạn cái nhìn rõ ràng và chính xác nhất về hoàn công theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bản vẽ hoàn công là gì?

Bên cạnh sổ hồng hoàn công, một yếu tố cần phải lưu ý chính là bản vẽ hoàn công. Đây là giấy tờ không thể thiếu để thực hiện một thủ tục hoàn công thông thường.

Bản vẽ hoàn công là một bản vẽ thể hiện tình trạng cũng như số liệu của các công trình sau khi thi công, khi nhìn vào những bản vẽ này, người sử dụng có thể xem xét và so sánh nó với kết quả thực tế thu được. Nói một cách đơn giản hơn, bản vẽ hoàn công chính là công cụ giúp người sử dụng xem được những thay đổi của thiết kế sau khi xây dựng với thiết kế gốc.

Về mặt pháp lý, các bản vẽ hoàn công sẽ giúp cho các Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định được chủ nhà hoặc nhà đầu tư có làm đúng theo quy định và những thông tin được ghi trên giấy phép xây dựng hay chưa. Bên cạnh đó, bản vẽ hoàn công còn giúp chủ nhà nắm được hầu hết tình trạng của các hạng mục của công trình thi công bởi các bộ phận cũng như chi tiết đều được liệt kê và có thông số tỉ mỉ.

Thủ tục hoàn công công trình

Sau khi đã nắm được sơ bộ về sổ hồng hoàn công là gì và bản vẽ hoàn công có vai trò như thế nào. Bạn sẽ đi đến trình tự thực hiện các bước trong thủ tục hoàn công như sau:

Bước 1: Sau khi hoàn thành các công trình thi công, nhà ở… chủ nhà hoặc người đứng đầu thi công cần lên Ủy ban nhân dân Quận/Huyện hoặc các cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu người xuống kiểm tra hiện trường và xem xét một cách tỉ mỉ. Quá trình này cần đợi một thời gian để có câu trả lời từ những nhà chức năng.

Bước 2: Đúng ngày đặt lịch hẹn,yêu cầu phải có mặt của chủ nhà, chủ đầu tư và nhà thầu thiết kế, thi công và xây dựng… để nói chuyện trực tiếp và chỉ dẫn cho cơ quan chức năng. Sau đó, đại diện của bên cơ quan chức năng sẽ tiến hành đo đạc và kiểm tra kích thước tổng thể của công trình.

Tuy nhiên, luật ban hành cũng cho phép người chủ đầu tư và nhà thầu thi công tự xây dựng một bản nghiệm thu công trình. Và ký tên cùng nhau để chịu trách nhiệm về những phát sinh sai sót sau khi thực nghiệm. Điều này giúp tiện lợi hơn cho các cơ quan chức năng, bởi giờ đây nhân viên không cần phải xuống để đo đạc hoặc giám sát nữa.

Cuối cùng, chủ đầu tư sẽ chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác cùng biên bản nghiệm thu để trình lên cơ quan chức năng. Song song với đó, người chủ cũng cần hoàn thành sổ hồng hoàn công và những giấy tờ có liên quan để nộp lên Ủy ban nhân dân. Sau đó, hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.

Các giấy tờ liên quan đến hồ sơ hoàn công

Bên cạnh sổ hồng hoàn công là gì? Để thực hiện thủ tục hoàn công, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ có liên quan như sau:

Giấy phép xây dựng.

Hồ sơ thiết kế và bản vẽ xây dựng.

Bản vẽ hoàn công.

Báo cáo kết quả kiểm định, nghiệm thu.

Báo cáo kết quả khảo sát công trình.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về sổ hồng hoàn công là gì? Và trình tự các bước thực hiện thủ công hoàn công ra sao.

5/5 (1 Review)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here