Đất thổ vườn là gì?

19
Đất thổ vườn là gì

Trong giao dịch mua bán, chúng ta thỉnh thoảng nghe nhắc đến thuật ngữ đất thổ vườn. Vậy đất thổ vườn là gì? Quy định về xây dựng, mua bán, chuyển nhượng đất thổ vườn như thế nào? Hãy cùng Lộc Phát Land tìm hiểu ngay sau đây.

Đất thổ vườn là gì

Đất thổ vườn là một cách gọi của người dân về phần đất trồng cây lâu năm, cây hằng năm và đất thổ cư trong cùng một thửa đất. Trên thực tế, khái niệm đất thổ vườn là gì hay đất vườn là gì không có trong luật đất đai.

Update: Đất-thổ-vườn là tên gọi của người dân kết hợp giữa đất thổ cư và đất vườn. Cụ thể đó là phần đất trồng cây lâu năm, cây hằng năm và đất thổ cư trong cùng một thửa đất.

Đất vườn và đất thổ cư là hai loại đất có mục đích sử dụng khác nhau. Trong khi đất thổ cư được dùng để xây dựng nhà ở, ngoài ra có thể dùng để làm vườn, trồng trọt, chăn nuôi nếu chủ đất chưa muốn xây dựng nhà ở kiên cố. Thì đất vườn được dùng với mục đích trồng cây lâu năm hoặc cây hoa màu. Đất vườn có thể liền kề cùng thửa với đất ở hoặc tách thửa riêng.

Có được xây nhà trên đất vườn

Căn cứ theo điều 57, luật đất đai 2013, nếu muốn xây nhà trên đất vườn (đất trồng cây lâu năm, cây hằng năm) bạn cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Chuyển đổi đất vườn thành đất thổ cư xây nhà:

Việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất thổ cư đã được quy định rõ tại Điều 69, Nghị định 43/2014/NĐ-CP năm 2013.

+ Bước 1: Người dân sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ quan tài nguyên và môi trường.

+ Bước 2: Cơ quan tài nguyên và môi trường tiến hành kiểm tra hồ sơ, xác minh thực địa và thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Sau đó chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa hình.

+ Bước 3: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính đúng theo quy định của pháp luật. Và trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục xong cần thực hiện đầy đủ phí chuyển đổi đất vườn lên đất ở theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là giải thích chi tiết về thuật ngữ đất thổ vườn là gì. Hy vọng đem đến những thông tin hữu ích dành cho quý bạn đọc.

Xem thêm: Đất trồng cây lâu năm có được chuyển nhượng không

5/5 (20 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here