Đất trồng cây lâu năm là gì

Đất trồng cây lâu năm là gì, vai trò đặc điểm của đất trồng cây lâu năm? Có được xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm hay không? Hãy cùng với Lộc Phát Land tìm hiểu nhé.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Trước khi tìm hiểu đất trồng cây lâu năm là gì, chúng ta bắt đầu từ phân loại đất đai căn cứ vào mục đích sử dụng, được chia làm 3 nhóm: Nhóm đất nông nghiệp – Nhóm đất phi nông nghiệp – Nhóm đất chưa sử dụng.

Trong đó, nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại:

 1. Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;
 2. Đất trồng cây lâu năm;
 3. Đất rừng sản xuất;
 4. Đất rừng phòng hộ;
 5. Đất rừng đặc dụng;
 6. Đất nuôi trồng thủy sản;
 7. Đất làm muối;
 8. Đất nông nghiệp khác, gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

Như vậy, đất trồng cây lâu năm là loại đất nông nghiệp, được nhà nước giao cho cá nhân, hộ gia đình tổ chức trồng các cây lâu năm để sản xuất.

Đất trồng cây lâu năm là loại đất nông nghiệp, được nhà nước giao cho cá nhân, hộ gia đình tổ chức trồng các cây lâu năm để sản xuất.

Vai trò của đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là đất được nhà nước giao cho các cá nhân, tổ chức. Mục đích sử dụng của loại đất này chính là trồng các cây lâu năm. Từ đó, mang lại những lợi ích thiết thực cho kinh tế, đời sống cũng như môi trường. Tùy thuộc từng địa phương, loại đất này được phân với quy định, thời hạn sử dụng khác nhau. Nhưng nhóm chung lại đất trồng cây lâu năm gồm những loại sau:

Cây công nghiệp lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm. Dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như cây cao su, ca cao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa…

Đất cao su

Cây ăn quả lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm là quả để ăn tươi hoặc kết hợp chế biến như cây bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài…

Cây dược liệu lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm làm dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm…

Các loại cây lâu năm khác: Là các loại cây lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan (như cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng). Kể cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc có xen lẫn cây lâu năm và cây hàng năm.

Những đặc điểm của đất trồng cây lâu năm?

Mỗi loại hình đất có những đặc điểm riêng biệt. Từ đó, mọi người có thể dễ dàng nhận ra nó. Dưới đây là những điểm nổi bật cần biết về đất trồng cây lâu:

 • Nó là một loại đất nông nghiệp, được nhà nước giao cho các cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp.
 • Đây là đất có thời hạn sử dụng.
 • Nó có thể chuyển đổi hoặc chuyển nhượng quyền sự dụng đất theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy rằng đất trồng cây lâu năm mang tới rất nhều lợi ích. Nó giúp cho nền nông nghiệp, lâm nghiệp của nước ta phát triển một cách mạnh mẽ hơn.

Có được xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm hay không?

Công viên

Theo điều 57 luật đất đai năm 2013 quy định:

–  Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

+ Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

+ Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

+ Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

+ Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

+ Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

+ Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

+ Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

– Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật, chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Như vậy, người sử dụng đất phải sử dụng đúng mục đích ghi trong giấy chứng nhận, trường hợp muốn xây dựng nhà ở phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chỉ được xây dựng nhà ở khi có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Để được phép xây nhà ở thì hộ gia đình, cá nhân phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như sau:

Chuẩn bị hồ sơ:

+ Đơn xin phép
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trình tự thực hiện:

Bước 1. Nộp hồ sơ
Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ
Bước 3. Giải quyết yêu cầu
Bước 4. Trả kết quả

Cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích

Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định: Khi chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích.

Quy định trên được thể hiện theo công thức tính sau:

Tiền sử dụng đất = Tiền sử dụng theo giá đất ở – Tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp

Kết luận

Trên đây là quy định giải thích đất trồng cây lâu năm là gì? và theo quy định thì không được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp hay bất cứ loại đất nào nếu đó không phải là đất ở đô thị hoặc đất ở nông thôn; trường hợp muốn xây nhà phải chuyển mục đích sử dụng.

5/5 (12 Reviews)
Bài viết trướcCho thuê nhà đất Hàm Thuận Bắc
Tiếp theoLegend Land sứ mệnh nâng tầm giá trị sống
An An
An An là Giám đốc phát triển kinh doanh của Lộc Phát Land. Cô ấy tập trung vào mảng phát triển đại lý và liên kết sàn môi giới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here