Quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/2000 là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong đồ án quy hoạch đô thị hiện nay? Hãy cùng Lộc Phát Land giải đáp những thắc mắc này trong bài viết sau đây nhé!

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 là bước triển khai của quy hoạch chung xây dựng đô thị. Đây là quá trình làm cơ sở cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500.

Nội dung của quy hoạch 1/2000 bao gồm bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ thể hiện tổng mặt bằng sử dụng đất, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện, quy hoạch giao thông.

Đất hiếm dùng để làm gì

Phân biệt với đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 – đồ án quy hoạch xây dựng. Đồ án 1/2000 được gọi là đồ án quy hoạch chi tiết. Đây là 2 giai đoạn của quá trình quy hoạch chi tiết. Không nên hiểu theo sự khác nhau về tỉ lệ bản đồ hay hai trường hợp quy hoạch.

Ý nghĩa của quy hoạch chi tiết 1/2000

Quy hoạch 1/2000 giúp xác định mạng lưới đường và quy hoạch sử dụng đất. Quy hoạch sử dụng đất phải chỉ ra được các ô phố với các chức năng sử dụng khác nhau, trong đó thể hiện rất rõ các chỉ tiêu của ô phố như diện tích ô đất, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao tối đa, tầng cao tối thiểu, chỉ giới đường đỏ, sơ bộ xác định chỉ giới xây dựng (khoảng lùi) của công trình.

Ở giai đoạn này thực chất chỉ mang tính định hướng cho cả khu đô thị (khu công nghiệp, khu chế xuất, khu nhà ở, khu du lịch…) với mục đích quản lý xây dựng. Bởi vì ở giai đoạn này chưa có thiết kế cơ sở cho các công trình kiến trúc, cho nên chưa xác định thật cụ thể và chính xác thiết kế của các công trình kiến trúc.

Các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý có đầy đủ điều kiện để cấp chứng chỉ quy hoạch cho bất kỳ một lô đất nào trong khu quy hoạch, và như vậy là hoàn toàn có thể sử dụng đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 để quản lý xây dựng.

1/2000 do cơ quan nào thực hiện?

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 thường do địa phương thực hiện.
Tuy nhiên theo văn bản chấp thuận chủ trương và quy hoạch chung của khu vực, nếu các dự án mới ở các khu vực cho cáo quy hoạch 1/2000 thì các chủ đầu tư phải thực hiện. Sau khi quy hoạch của dự án được phê duyệt thì các cơ quan quản lý nhà nước sẽ cập nhật vào quy hoạch chung của khu vực đô thị đó.

Hồ sơ xét duyệt quy hoạch 1/2000:

1. Hồ sơ xét duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1/2000
– Bản vẽ quy hoạch (A1 hoặc A0), bao gồm:
+ Bản đồ vị trí và giới hạn tỷ lệ 1/5000 – 1/25.000
+ Bản đồ khảo sát địa hình và hiện trạng sử dụng đất tỷ lệ 1/2000
+ Bản đồ quy hoạch bố cực phân khu chức năng
– Các giấy tờ pháp lý liên quan đến quy hoạch
– Bản thuyết trình nhiệm vụ quy hoạch (A4)

2. Hồ sơ trình duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000
+ Bản đồ khảo sát thực trạng hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật và đánh giá hiện trạng sử dụng đất
– Bản vẽ quy hoạch (A0 hoặc A1), bao gồm:
+ Bản đồ giới hạn phạm vi và vị trí tỷ lệ 1/10.000
+ Bản đồ tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan
+ Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất
+ Bản đồ quy hoạch hạ tầng
+ Bản đồ quy hoạch giao thông
+ Bản đồ quy hoạch hệ thống cấp nước
+ Bản đồ quy hoạch hệ thống cấp điện
+ Bản đồ quy hoạch chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ
+ Bản đồ quy hoạch về sinh môi trường và hệ thống thoát nước
+ Bản đồ khảo sát thực trạng hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật và đánh giá hiện trạng sử dụng đất
+ Bản đồ quy hoạch tổng hợp đường ống, đường dây
– Bản thuyết minh tổng hợp quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 (A4)
– Dự thảo tờ trình phê duyệt
– Các giấy tờ pháp lý liên quan đến quy hoạch

Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng đất quy hoạch 1/2000

– Nếu dự án quy hoạch chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm sau khi được công bố, thì người sử dụng đất được phép sử dụng tiếp, đồng thời thực hiện các quyền và nghĩa vụ về đất đai theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp quy hoạch đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm và đang triển khai thực hiện, thì người sử dụng đất trong khu vực quy hoạch phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thực hiện các quyền và nghĩa vụ về đất đai theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, không được phép trồng cây lâu năm, xây dựng công trình, nhà ở mới. Nếu muốn sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở đang hiện hữu, cơ quan thẩm quyền có trách nhiệm thẩm tra và phê duyệt nhu cầu đó theo quy định.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ toàn bộ những nội dung về quy hoạch 1/2000, hi vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn luôn thành công!

5/5 (12 Reviews)
Bài viết trướcCó nên mua đất trả góp không?
Tiếp theoSổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn?
Bích Thủy
Bích Thủy là chuyên viên tiếp thị của Lộc Phát Land. Cô ấy gia nhập công ty vào năm 2019 và đem đến nhiệt huyết làm việc mạnh mẽ cho mọi người.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here