Bất động sản

Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn là thắc mắc chung của không ít khách hàng. Mặc dù, “sổ đỏ”, “sổ hồng” rất thân thuộc đối với người sử dụng đất, tuy nhiên trên thực tế, người ta vẫn thường không phân biệt được hai loại sổ này. Cũng như không biết loại sổ nào là loại sổ quan trọng hơn? Cùng với Lộc Phát Land tìm hiểu thêm về “sổ đỏ” và “sổ hồng” nhé!

Sổ đỏ và sổ hồng không phải là loại giấy tờ được pháp luật quy định mà đây chỉ là tên gọi do người dân dựa trên màu sắc của mỗi loại giấy để tự đặt ra để nói cho ngắn gọn cũng như để phân biệt giữa các loại giấy chứng nhận.

Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

Sổ đỏ

Sổ đỏ là mẫu do Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành, bìa có màu đỏ, với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn, ao, rừng…). Nên mẫu này có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Nhưng loại chứng từ này được cấp cho các loại đất ngoài khu vực đô thị hay vùng nông thôn.

Các loại giấy tờ được cấp sổ đỏ bao gồm: đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp,đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nhà ở thuộc nông thôn. Đối tượng được cấp giấy chủ yếu là hộ gia đình do chủ hộ đứng tên.

Sổ hồng

Sổ hồng: hay được gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Do Bộ xây dựng ban hành và có màu hồng. Với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở, khu vực đô thị áp dụng với nhà ở, đất ở đô thị. Đối tượng là cá nhân, vợ chồng, hộ gia đình, tổ chức có đủ điều kiện được cấp giấy. Sổ hồng được cấp cho các thửa đất thuộc khu vực đô thị, nội thị xã và thị trấn.

Bên trong sổ hồng bao gồm các thông tin quan trọng như:

– Quyền sử dụng đất ở của người sở hữu: Số thửa, diện tích đất, loại đất được cấp, thời gian sử dụng đất, số tờ bản đồ vị trí đất…

– Quyền sở hữu nhà ở của chủ đứng tên lô đất: Tổng diện tích xây dựng nhà ở kết cấu nhà diện tích sử dụng đất.

Sổ đỏ và sổ hồng

Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn?

Tính đến thời điểm hiện tại sổ đỏ và sổ hồng đều là cơ sở quan trọng để chứng minh quyền sử dụng nhà và đất ở. Vì vậy, cả sổ đỏ và sổ hồng đều quan trọng như nhau. Chúng đều cho thấy tính hợp lệ của người được cấp.

Thực tế hiện nay vẫn đang lưu hành cả 3 loại giấy tờ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cả ba đều có giá trị pháp lý như nhau.

5/5 (11 Reviews)
Bài viết trướcQuy hoạch 1/2000 là gì?
Tiếp theoĐất ở nông thôn là gì?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here