Đất hiếm dùng để làm gì

Đất hiếm là gì và đất hiếm dùng để làm gì. Hãy cùng Lộc Phát Land tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đất hiếm là gì

Đất hiếm (Rare earth) là tập hợp các nhóm nguyên tố hiếm có hàm lượng ít trong vỏ Trái Đất và rất khó tách ra từng nguyên tố riêng biệt. Đây là một nhóm 17 loại vật chất có từ tính và tính điện hóa đặc biệt. Chúng có vai trò thiết yếu trong sản xuất thuốc điều trị ung thư, điện thoại thông minh và các công nghệ năng lượng tái tạo. Các chất này đã được xếp hạng cực kì quan trọng cho các ngành công nghiệp, bao gồm cả ngành sản xuất vũ khí.

Nhóm nguyên tố đất hiếm gồm 17 nguyên tố chia làm hai nhóm:

 • Nhóm nặng gồm 10 nguyên tố: Dysprosium (Dy), Erbium (Er), Europium (Eu), Gadolinium (Gd), Holmium (Ho), Lutetium(Lu). Terbium (Tb), Thulium (Tm), Ytterbium (Yb), Yttrium (Y).
 • Nhóm nhẹ gồm 7 nguyên tố: Cerium (Ce), Lathanium (La), Neodymium(Nd), Praseodymium (Pr), Promethium (Pm), Samarium (Sm) và Scandium (Sc).

Mặc dù mang tên là “hiếm”, thế nhưng chúng có thể được tìm thấy khắp nơi trên bề mặt vỏ Trái Đất với trữ lượng thấp. Người ta có thể tìm ra các nguyên tố đất hiếm ở trong các lớp trầm tích, các mỏ quặng và cát đen.

Hiện nay các nhà khoa học Việt Nam đã tách được các nguyên tố đất hiếm đạt đến độ sạch đến 98-99% và ứng dụng cho nhiều ngành khác nhau trong công nghiệp.

Công dụng của đất hiếm trong cuộc sống

Đất hiếm được sử dụng nhiều trong các ngành công nghệ cao. Như công nghệ thực phẩm, y tế, đánh bóng thuỷ tinh, sứ gốm, máy tính, màn hình tivi màu, chiếu sáng, ô tô thân thiện với môi trường, nam châm, pin, xúc tác lọc hoá dầu, tên lửa, radar…

Trong công nghiệp, đất hiếm được sử dụng:

 • Chế tạo các nam châm vĩnh cửu cho các máy phát điện.
 • Góp phần chế tạo các nam châm trong các máy tuyển từ trong công nghệ tuyển khoáng. Nam châm thì là một phần thiết yếu của ổ đĩa, mô tơ nhỏ, bất cứ thứ loa nào phát ra âm thanh, turbine chạy điện và máy phát.
 • Chế tạo các đèn cathode trong các máy vô tuyến truyền hình.
 • Làm chất xúc tác trong công nghệ lọc hóa dầu và xử lý môi trường.
 • Dùng làm vật liệu siêu dẫn.
 • Các ion đất hiếm cũng được sử dụng như các vật liệu phát quang trong các ứng dụng quang điện.
 • Được ứng dụng trong công nghệ laser hồng ngoại cho mục đích quân sự.
 • Đặc biệt nó còn có thể sử dụng để chế tạo cảm biến cho hệ thống tên lửa.
 • Ngành công nghiệp kính sử dụng nhiều nhất. Cerium, lanthanum và lutetium được dùng trong cả việc đánh mặt kính lẫn thêm màu sắc cho kính.
 • Chúng còn được tìm thấy trong các đồ gia dụng. Chúng giúp máy tính và điện thoại thông minh nhẹ hơn, nhỏ hơn và hiệu quả hơn.

Trong nông nghiệp, đất hiếm  được bổ sung thêm vào phân bón để bón cho cây trồng. Các chế phẩm phân bón vi lượng nhằm tăng năng suất và chống chịu sâu bệnh cho cây trồng. Đồng thời cũng đã có một số thử nghiệm để bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

Ngoài ra, nó còn có thể sử dụng để diệt mối mọt trong các cây mục, bảo tồn các di tích lịch sử cần được bảo quản.

Trong y tế, đất hiếm được sử dụng trong y tế, bao gồm việc sản xuất các thiết bị phẫu thuật, thuốc trị ung thư, máy tạo nhịp tim, thuốc viêm khớp. Chúng cũng có thể được tìm thấy trong ống nhòm, động cơ máy bay, hoặc chất phụ gia trong hệ thống khí thải xe hơi nhằm giảm phát thải.

Lưu ý rằng, đất hiếm là các nguyên tố rất độc (có nhiều nguyên tố có tính phóng xạ). Vì thế, nếu khai thác bừa bãi sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Với những phân tích trên, có thể thấy đất hiếm đóng vai trò quan trọng trong đời sống cũng như sự phát triển của con người. Hy vọng bài viết đem đến nhiều thông tin bổ ích cho quý bạn đọc.

5/5 (15 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here