Đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không

Đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không là câu hỏi của nhiều khách hàng. Trong chuyên mục hỏi đáp hôm nay Lộc Phát Land sẽ giúp bạn trả lời cho thắc mắc trên.

Đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không

Việc xây nhà trên đất nông nghiệp là có hợp pháp hay không?

Theo Điều 12 Luật Đất đai 2013 nghiêm cấm sử dụng đất không đúng mục đích. Việc xây nhà nghỉ lán trại cho người lao động chỉ được thực hiện trên đất phi nông nghiệp. Nếu như nhà tạm mà bạn xây dựng để chứa thức ăn và làm chỗ nghỉ của công nhân trên phần đất nông nghiệp là hành vi vi phạm pháp luật xây dựng.

Làm cách nào để có thể xây nhà trên đất nông nghiệp được

Bạn cần chuyển đổi đất nông nghiệp qua đất ở.

Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 thì nếu người sử dụng đất muốn chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở thì phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì

Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện như sau:

Người sử dụng đất nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở đến cơ quan tài nguyên và môi trường (nơi có đất) để được giải quyết theo thẩm quyền.

Hồ sơ xin phép bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

+ Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất;

+ Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Khi đã tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất và hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Khi đã chuyển đổi xong thì công dân phải sử dụng đúng mục đích chuyển đổi theo như đơn xin chuyển đổi,nếu như sử dụng sai mục đích chuyển đổi là phạm pháp.

Sau khi đã chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, thì người sử dụng đất có thể tiến hành xây dựng nhà ở trên diện tích đất đã chuyển mục đích sử dụng.

Kết luận

Như vậy theo luật định, chúng ta không được xây nhà tạm trên đất nông nghiệp. Để đặt câu hỏi, quý bạn đọc vui lòng bình luận ngay bên dưới.

5/5 (29 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here