Đất lưu không là gì

Đất lưu không là một khái niệm khá mới mới mẻ mà rất nhiều người không biết đến. Bài viết dưới đây, Lộc Phát Land sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về khái niệm đất lưu không là gì cùng với những quy định có liên quan. Mời các bạn cùng theo dõi!

Đất lưu không là gì?

Đất lưu không là khái niệm tự phát trong đời sống hàng ngày của người dân, vì khái niệm này vẫn chưa có trong Luật đất đai và cũng chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể thế nào là đất lưu không và việc sử dụng đất lưu không.

Ta có thể hiểu đất lưu không là hành lang an toàn giao thông, đất xây dựng các hệ thống giao thông, thủy lợi, đê điều, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống dẫn điện, dẫn xăng dầu, dẫn khí, thông tin liên lạc và đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn các công trình này.

Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ (Luật giao thông đường bộ 2008).

Đó là phần đất có quy hoạch làm đất để phục vụ cho công trình công cộng, giao thông, thủy lợi, điện… mà Nhà nước chưa sử dụng đến, như vậy đây là loại đất công cộng, thuộc sở hữu Nhà nước mà không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ cá nhân nào.

Khi có nhu cầu, người dân có thể tạm thời sử dụng phần diện tích đất đó. Nhưng không được cấp giấy chứng nhận cũng như không được đền bù khi Nhà nước thu hồi phần đất này.

Quy định về việc sử dụng phần đất lưu không như thế nào

Theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP, đất lưu không không thuộc quyền sở hữu và sử dụng của người dân, nếu không tuân thủ thì trái với quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND tại các khu vực có nghĩa vụ phát hiện và ngăn chặn các trường hợp xâm chiếm, sử dụng đất lưu không trái phép.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật đất đai 2013, khi sử dụng đất đai cần tránh làm tổn hại đến lợi ích của người dân nếu như phần đất lưu không không làm ảnh hưởng đến công trình công cộng. Nói theo cách khác, người dân vẫn có thể tiếp tục tạm thời sử dụng phần đất này. Bên cạnh đó, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp Nhà nước thu hồi cũng không được đền bù tài sản cũng như không được giải quyết các vấn đề kiện tụng liên quan.

Xung quanh các vấn đề đất lưu không là gì , cũng có rất nhiều người thắc mắc về việc có được phép buôn bán, trồng cây trên khu vực đất không lưu hay không? Vậy dựa theo những quy định đã nên trên, đất không lưu là hành lang giao thông dành cho người đi bộ, nó không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ cá nhân hay hộ gia đình nào. Chính vì vậy, bất kỳ ai có hành vi kinh doanh buôn bán, trồng cây… tại khu vực này sẽ bị vi phạm pháp luật. Đây được coi là hành vi lấn chiếm, xâm lấn đất đai theo quy định tại Khoản 4, Điều 10, Nghị định 102/2014/NĐ-CP.

Ngoài ra, Cơ quan chức năng, chính quyền địa phương có quyền xử phạt các cá nhân, doanh nghiệp có hành vi lấn chiếm đất lưu không như sau:

  • Đối với cá nhân vi phạm: phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng
  • Đối với doanh nghiệp, tổ chức vi phạm: phạt tiền từ 600.000 đồng – 800.000 đồng

Mặt khác, nếu phát hiện những người sinh sống xung quanh có hành vi lấn chiếm đất lưu không để trồng cây, kinh doanh buôn bán… ảnh hưởng đến tầm nhìn, hoạt động của những người xung quanh thì có thể làm đơn tố cáo và gửi lên UBND địa phương để được giải quyết.

Cơ quan quản lý và chịu trách nhiệm bảo vệ đất lưu không

Theo quy định, đây là khoảng đất được các cơ quan, tổ chức trực tiếp giám sát, thực hiện công trình do Nhà nước quy định quản lý và chịu trách nhiệm.

Qua đó, nếu phát hiện hành vi lấn chiếm, sử dụng trái phép đất lưu không thì UBND cấp xã nơi đất lưu không nằm tại khu vực đó sẽ được toàn quyền quyết định và xử phạt nhằm bảo vệ sự an toàn cho công trình.

Trên đây là những giải đáp rất chi tiết về khái niệm đất lưu không là gì cũng như các quy định mới nhất trong việc sử dụng đất lưu không. Mong rằng bài viết mang lại nhiều hữu ích cho bạn đọc.

Xem thêm:

5/5 (18 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here