Hệ số sử dụng đất tiếng Anh là gì?

Hệ số sử dụng đất tiếng anh là gì? Cách tính hệ số sử dụng đất ra sao? Trong bài viết dưới đây Lộc Phát Land sẽ giải đáp vấn đề này.

Trước tiên cần làm rõ hệ số sử dụng đất tiếng anh là gì?

Đa số các công ty xây dựng hoặc những người làm trong lĩnh vực xây dựng như là kiến trúc sư, thiết kế và tư vấn khi chuẩn bị xây dựng một công trình nào đó thì cũng phải tính toán sơ về kinh phí thực hiện, khối lượng vật liệu xây dựng. Để xây dựng công trình, quy mô công trình thì phải nắm được hệ số sử dụng để cân đối, tính toán.

Hệ số sử dụng đất tiếng Anh là Floor Area Ratio, viết tắt là FAR là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn xây dựng công trình với diện tích toàn bộ lô đất.

Hệ số sử dụng đất được gọi với nhiều tên khác nhau như: Floor Space Ratio (FSR), Floor Space Index (FSI), Site Ratio Or Plot Ratio nhưng công thức tính vẫn không thay đổi.

Cách tính hệ số sử dụng đất

Hiện nay, do địa hình của nước ta phân bố không đều như là miền núi, đồng bằng, trung du, biển đảo nên tùy vào thực tế của mỗi địa phương, địa vùng đất tương ứng mà hệ số sử dụng đất sẽ khác nhau.

Theo quy định của pháp luật thì công thức tính hệ số sử dụng đất như sau:

Hệ số sử dụng đất = Tổng số diện tích sàn công trình / diện tích lô đất.

Trong đó: Diện tích của sàn công trình không bao gồm các diện tích cầu thang, ô thang máy hộ kỹ thuật, sàn kỹ thuật, tầng hầm. Trường hợp hành lang, sàn kỹ thuật, tầng hầm sẽ được tính theo một công thức khác theo quy định của pháp luật.

Còn diện tích lô đất là tổng diện tích cả lô đất tính theo m2.

Ví dụ: dự án chung cư có diện tích cả lô đất 1000m2, diện tích công trình chung cư 8 tầng, (2 tầng hầm) là 500m2, phần còn lại là diện tích cảnh quan không gian.

Vậy hệ số sử dụng đất là (8+2) x 500m2 / 1000m2 = 5.

Đối với người mua nhà ở thì đây là chỉ số rất quan trọng vì nó thể hiện quy mô của công trình, kinh phí đầu tư, sản phẩm tạo ra được bao nhiêu trên mỗi m2 đất sẽ đầu tư. Theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam, hệ số không được vượt quá 5,0 khi thiết kế nhà ở cao tầng trong các khu đô thị và chủ đầu tư phải đảm bảo mật độ dân số không vượt quá 40%.

Mục đích của hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng đất có thể được sử dụng trong quy hoạch để giới hạn mật độ đô thị. Việc này có tác động trực tiếp tới giới hạn mật độ xây dựng.

Tuy nhiên, đối với đất đai đô thị thì hệ số sử dụng đất có ảnh hưởng lớn đến trị của đất.
Nếu một công trình có FAR cao hơn (theo quy hoạch hoặc quy định cho chức năng đất) sẽ cho phép được xây dựng tổng diện tích sàn cao hơn làm nên làm tăng giá trị đất.

Hệ số sử dụng đất ở Việt Nam là bao nhiêu?

Hiện nay các nước tiên tiến Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore đều có hệ số sử dụng đất cho mỗi nước. Còn ở Việt Nam thì việc quy hoạch này không được kiểm soát về hệ số sử dụng đất. Vì thế, giới hạn về chiều cao, số tầng các tòa nhà còn phụ thuộc nhiều đến ý tưởng quy hoạch hoặc các vấn đề liên quan như khoảng không tĩnh hay an ninh quốc phòng.

Mặt khác khi các chủ đầu tư cùng chính quyền địa phương, chính quyền thành phố lại ít có sự chú ý đến việc các khu vực có hệ số sử dụng đất lớn thì cần có các hệ thống hạ tầng xã hội, tiện ích đô thị và giao thông đi kèm. Chính vì vậy việc thờ ơ này cũng tạo ra nhiều vấn đề lớn trong công cuộc quản lý và phát triển đô thị theo quy hoạch đồng bộ.

Ngoài ra vì nước ta chưa có quan điểm cụ thể về quản lý hệ số sử dụng đất thống nhất nên kéo theo đó các quy định về chi tiết tính toán tổng diện tích sàn xây dựng của công trình cũng bị bỡ ngỡ. Vì vậy, đây là vấn đề lớn cần được khắc phục ngay để phát triển đô thị được đồng bộ hơn.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số hệ số sử dụng đất tiếng anh là gì? Cách tính hệ số sao cho đúng? Qua đó hi vọng bài viết sẽ giúp bạn nắm bắt rõ hơn cũng như cung cấp thông tin chính xác về tình hình xây dựng của căn hộ mà bạn chuẩn bị mua.

5/5 (3 Reviews)
Bài viết trướcĐất quy hoạch có được mua bán không?
Tiếp theoỞ nhà chung cư có tiện không?
Ly Ly
Chuyên viên marketing của Lộc Phát Land

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here