Đất công cộng đô thị là gì

Đất công cộng đô thị là gì và quy định về sử dụng đất đô thị công cộng như thế nào? Chúng ta cùng Lộc Phát Land tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đất công cộng đô thị là gì

Là loại đất công cộng được nằm trong khu đô thị nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân ở trong khu đô thị đó, là các loại đất xây dựng như: chợ dân sinh, trường học, bệnh viện, làm không gian xanh…

Quy định về sử dụng đất công cộng

Theo quy định tại Luật Đất đai 2013, nếu sử dụng đất vào mục đích công cộng thì phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Đồng thời quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn cũng phải phù hợp và quy hoạch xây dựng đô thị được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Nếu đất sử dụng vào mục đích công cộng thì phải lập quy hoạch xây dựng chi tiết. Nghĩa là cần phải phân định rõ các khu chức năng công cộng được sử dụng vào mục đích kinh doanh và mục đích khác.

Đối với đất thuộc các khu chức năng mà không dùng để kinh doanh thì Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng. Trái lại, những trường hợp sử dụng đất công cộng vào mục đích kinh doanh thì Nhà nước sẽ cho thuê đất và có thu thêm tiền sử dụng theo quy định.

Chỉ có Nhà nước là được quyền giao cho chủ đầu tư quản lý diện tích đất công cộng để thực hiện dự án xây dựng – chuyển giao, hoặc giao đất. Cho thuê đất cho nhà đầu tư để thực hiện dự án xây dựng – kinh doanh – chuyển giao và các hình thức khác theo quy định Luật đầu tư.

Mua đất quy hoạch công trình công cộng có bị thu hồi không

Khi nhắc tới quy hoạch đất công trình công cộng đô thị thì không đồng nghĩa là khu vực đất đang sử dụng rơi vào khu vực quy hoạch. Việc này nên căn cứ vào chính sách sử dụng đất của Nhà nước dùng cho các mục đích công cộng và phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội.

Tóm lại, việc mua đất quy hoạch công trình công cộng khả năng sẽ bị thu hồi theo chính sách của Nhà nước và pháp luật.

Kết luận

Trong bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp cho bạn đọc đất công cộng đô thị là gì. Loại đất này chỉ có Nhà nước được quyền xây dựng hoặc chuyển giao xây dựng công trình. Việc mua bán ẩn chứa rủi ro dễ bị thu hồi.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng cho chúng tôi biết bằng bình luận bên dưới!

5/5 (36 Reviews)
Bài viết trướcCông ty môi giới cho thuê nhà TPHCM
Tiếp theoCho thuê nhà đất Đồng Nai
Bích Thủy
Bích Thủy là chuyên viên tiếp thị của Lộc Phát Land. Cô ấy gia nhập công ty vào năm 2019 và đem đến nhiệt huyết làm việc mạnh mẽ cho mọi người.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here