Đất 03 là gì

Đất 03 là loại đất nhiều người cảm thấy khá lạ lẫm dù đất 03 chiếm diện tích lớn nhất trong quỹ đất của nước ta hiện nay. Để giải đáp thắc mắc chi tiết về khái niệm đất 03 là gì và các quy định xung quanh việc sử dụng loại đất này. Hãy cùng Lộc Phát Land tìm hiểu trong bài viết bên dưới.

Đất 03 là gì

Đất 03 là cách gọi khác của đất nông nghiệp được giao cho người dân nhằm phục vụ cho việc canh tác, sản xuất, trồng rừng hoặc chăn nuôi… Quỹ đất này thuộc quyền quản lý của các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp nhà nước, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, được tạo nên từ 3 phương thức chính:

 • Khai thác quỹ đất công do Nhà nước quản lý hiện đang bỏ trống hoặc sử dụng không hiệu quả, chưa phù hợp.
 • Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng.
 • Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với đất đang sử dụng nhưng được quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp.

Với những người sử dụng đất 03 hợp pháp là những người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ xác minh việc được cho thuê đất từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trên giấy tờ này phải phân rõ loại đất nông nghiệp kèm ký hiệu tương ứng theo từng loại. Ví dụ, đất nuôi trồng thủy sản (NTS) là đất được sử dụng chuyên nhằm mục đích nuôi, trồng thủy sản, bao gồm đất nuôi trồng nước lợ, mặn và đất nuôi trồng nước ngọt.

Đất 03 là gì: Đất 03 là cách gọi khác của đất nông nghiệp được giao cho người dân nhằm phục vụ cho việc canh tác, sản xuất, trồng rừng hoặc chăn nuôi…

Phân loại đất 03

Đất 03 cũng đã được quy định trong Luật đất đai năm 2013. Cụ thể, đất nông nghiệp được chia thành các loại bao gồm:

 • Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm
 • Đất nông nghiệp dùng cho chăn nuôi
 • Đất trồng cây lâu năm
 • Đất rừng sản xuất
 • Đất rừng phòng hộ
 • Đất rừng đặc dụng
 • Đất nuôi trồng thủy sản và đất làm muối
 • Đất nông nghiệp khác

Tuy được phân loại cụ thể, nhưng người dân vẫn có thể thay đổi linh hoạt mục đích sử dụng của các loại đất nông nghiệp này. Ví dụ như đất 03 để trồng lúa hoàn toàn có thể trồng cây ăn quả, làm muối, trồng hoa màu lâu năm hoặc dùng để lập trang trại chăn nuôi…

Riêng đối với những thay đổi lớn về mục đích sử dụng đất, thì cá nhân hoặc hộ gia đình sở hữu trình báo và làm đơn nộp lên cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý.

Quy định về việc sử dụng đất 03

Chuyển mục đích sử dụng đất 03 sang đất phi nông nghiệp

Hiện nay, các địa phương đều hạn chế quy trình chuyển đổi này. Nhưng về cơ bản thì đất nông nghiệp vẫn có thể được chuyển đổi thành đất ở hoặc đất phi nông nghiệp. Kế hoạch này đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần phải xác định được khu vực đất 03 đó có nằm trong diện được chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không. Sau đó, các cá nhân hoặc hộ gia đình sở hữu đất nộp đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và Giấy chứng nhận đến Cơ quan tài nguyên và môi trường trong khu vực.

Cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm thanh tra, thẩm định hồ sơ và trình cho UBND cấp có thẩm quyền để chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính.

Lưu ý, khi chuyển đất 03 thành đất ở, chủ sở hữu sẽ phải đóng khoản thuế phí khá lớn. Chính vì vậy, người làm hồ sơ cần phải chuẩn bị đầy đủ và thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Đất 03 có được phép làm sổ đỏ không

Căn cứ Luật Đất đai năm 2013 đã quy định về đất 03 là gì, quy định hiện hành về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho một số trường hợp nhất định:

+ Thứ nhất, người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, các tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật Đất đai năm 2013.

+ Thứ 2, người được Nhà nước giao hoặc cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành.

+ Thứ 3, người được chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ.

+ Thứ 4, người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành khi tranh chấp đất đai.

+ Thứ 5, người trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

+ Thứ 6, người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

+ Thứ 7, người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

+ Thứ 8, người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở.

+ Thứ 9, người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có.

+ Thứ 10, người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

Như vậy, đất 03 nếu đủ điều kiện sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hồ sơ xin cấp sổ đỏ đất nông nghiệp cũng sẽ được nộp lên phòng tài nguyên và môi trường hoặc cơ quan có thẩm quyền theo chỉ định cụ thể của chính quyền địa phương.

Có được xây nhà trên đất 03 hay không

Theo Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 nêu rõ người sử dụng đất có nghĩa vụ: “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân thủ theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Tuy nhiên, đất 03 được giao cho người dân nhằm phục vụ canh tác, sản xuất nông nghiệp nên việc xây dựng nhà ở hay những công trình kiên cố trên đất này là vi phạm pháp luật. Theo điểm a khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP, hành vi xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng có thể bị phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng.

Đất 03 có được đền bù khi bị thu hồi không

Mặc dù khi người dân đang canh tác sản xuất ổn định trên đất 03 nhưng nếu thửa đất này thuộc quy hoạch của địa phương, thì Nhà nước vẫn có thể thu hồi và có những chính sách hỗ trợ hợp lý. Theo Khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai 2013 quy định việc bồi thường được thực hiện bằng cách giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi hoặc bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi. Mức giá này do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Ngoài ra, khi thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với cây trồng thì ngoài khoản bồi thường nêu trên, người sử dụng đất còn được bồi thường theo giá trị sản lượng vụ thu hoạch cây trồng tại thời điểm thu hồi đất.

Như vậy, đất 03 là đất nông nghiệp nên không được phép xây dựng nhà ở nếu chưa chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư. Trường hợp xây nhà trên đất 03 thì khi thửa đất này bị Nhà nước thu hồi, người dân sẽ không được đền bù hay hỗ trợ tái định cư.

Trên đây chúng tôi đã phân tích chi tiết về đất 03 là gì và một số quy định về việc sử dụng đất 03. Hy vọng bài viết giúp ích được nhiều cho quý bạn đọc.

Xem thêm:

5/5 (38 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here