CLN là đất gì

Căn cứ theo bộ Luật Đất đai 2013, đất đai được phân chia làm ba loại là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Mỗi loại đất đều có mục đích sử dụng và quy định riêng theo điều luật của nhà nước. Hãy cùng Lộc Phát Land tìm hiểu chi tiết về khái niệm đất CLN là gì nhé.

Định nghĩa CLN là đất gì

Đất CLN là ký hiệu của loại đất trồng cây lâu năm, thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất CLN là loại đất trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng trên một năm tính từ thời điểm gieo trồng đến khi thu hoạch. Có thể áp dụng đối với các loại cây sinh trưởng hàng năm, cây thu hoạch trong thời gian dài như: bưởi, thanh long, nho…

Đất CLN có được xây nhà không

Thắc mắc loại đất CLN có được xây nhà không cũng là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Đối chiếu theo quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất của nhà nước thì để chuyển đổi đất nông nghiệp sang mục đích khác phải được cho phép của cơ quan nhà nước và người có thẩm quyền.

Theo khoản 1, điều 57 Luật đất đai 2013, việc chuyển mục đích sử dụng đất gồm:
Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:
a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;
c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;
d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;
g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Như vậy, theo quy định của Nhà nước, không được xây nhà trên đất CLN. Nếu muốn xây nhà trên đất CLN, bắt buộc phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp hoặc đất ở.

Tuy nhiên, do cơ quan Nhà nước ra quyết định dựa trên cơ sở của Luật Đất đai. Vậy nên, không phải đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nào cũng được phê duyệt, mà cần căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện và quy hoạch của địa phương.

Hướng dẫn làm thủ tục chuyển từ đất CLN sang đất ở

Để chuyển đất CLN sang đất ở hoặc đất ở với mục đích khác bạn phải đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất theo các quy định như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
1. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT;
2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).
3. Bản sao công chứng sổ hộ khẩu, CMND/CCCD của chủ sở hữu đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ
1. Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại nơi tiếp nhận hồ sơ quy định tại các Khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 60 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP;
2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận vào Đơn đăng ký; xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có); trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
3. Sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, chủ sở hữu đất đến Văn phòng đăng ký đất đai để nhận lại Sổ đỏ đã được chỉnh lý.

Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc về định nghĩa đất CLN là gì. Chúc quý bạn đọc gần xa luôn nhiều sức khỏe và thành công!

5/5 (16 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here