Quy hoạch huyện Long Thành

Huyện Long Thành là một huyện nằm ở phía Tây Nam tỉnh Đồng Nai, được biết đến có đặc sản sữa bò Long Thành và dự án sân bay quốc tế Long Thành tầm cỡ Đông Nam Á đầy đầy tham vọng. Hãy cùng với Lộc Phát Land tìm hiểu về thông tin quy hoạch của huyện Long Thành nhé!

Vị trí địa lý huyện Long Thành

Long Thành là huyện nằm ở phía Tây Nam tỉnh Đồng Nai. Huyện được tái lập ngày 23 tháng 6 năm 1994, có vị trí chiến lược trong vùng kinh tế động lực miền Đông Nam Bộ.

Về vị trí được giới hạn như sau: phía Bắc giáp Hương Lộ 21 thuộc xã An Phước; phía Tây giáp với khu đô thị dịch vụ công nghiệp công nghệ cao; phía Nam giáp với huyện Nhơn Trạch và đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây; phía Đông giáp với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Các xã thuộc huyện Long

Phạm vị quy hoạch khoảng 1,573 ha (bao gồm xã An Phước với diện tích khoảng 442 ha, xã Long Đức với diện tích khoảng 216 ha; xã Lộc An với diện tích khoảng 70,5 ha, xã Long An với diện tích khoảng 86 ha, thị trấn Long Thành với diện tích khoảng 758,5 ha).

Phân vùng phát triển vùng huyện Long Thành

Phân loại vùng của Long Thành

Vùng đô thị – công nghiệp phía Bắc, cảng hàng không (sân bay) quốc tế Long Thành (bao gồm các xã An Phước, Long Đức, Lộc An);

Vùng đô thị hỗn hợp – sinh thái nông nghiệp phía Nam sân bay Long Thành (bao gồm các xã Phước Bình, Tân Hiệp và một phần xã Bàu Cạn);

Vùng lâm nghiệp – du lịch sinh thái phía Đông Bắc (bao gồm xã Bình An, Cẩm Đường và phần còn lại xã Bình Sơn);

Vùng sinh thái nông nghiệp công nghệ cao – đô thị xanh- thông minh phía Tây (bao gồm xã Long Phước và Long An);

Vùng khu vực chức năng đặc thù sân bay Long Thành (nằm tại xã Bình Sơn);

Về định hướng phát triển không gian, vùng huyện Long Thành bao gồm 3 khu vực đô thị gồm: đô thị Long Thành (đô thị đa chức năng); đô thị Bình Sơn (đô thị gắn với sân bay Long Thành) và đô thị Phước Thái (đô thị cảng).

Về giao thông tại Long Thành

Hiện tại, huyện Long Thành có những lợi về mạng lưới giao thông như đường bộ – đường sắt – đường thủy – hàng không. Hệ thống đường giao thông đang được đầu tư như sau:

– Sân bay Long Thành: có tổng mức đầu tư 336.630 tỷ đồng (tương đương 16 tỷ USD), thời gian thực hiện từ năm 2020 đến 2025. Vừa qua, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo đầu năm 2021 phải khởi công dự án sân bay Long Thành;

– Tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (đang triển khai xây dựng);

– Tuyến đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây ( đã đưa vào sử dụng );

– Tuyến đường cao tốc Bến Lức – Nhơn Trạch – Long Thành (dự kiến năm 2020 thông xe);

– Đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 51B với 4 – 6 làn xe;

– Các tuyến đường tỉnh gồm đường tỉnh 769, đường tỉnh 319 đoạn đi qua địa bàn huyện;

– Đường tỉnh cụm Cảng hàng không Quốc tế Long Thành – Cẩm Mỹ nối với các tỉnh Nam Trung Bộ;

– Nâng cấp đường tỉnh 25B từ QL51 đi Nhơn Trạch;

– Mở mới tuyến đường tỉnh 25C từ cụm Cảng hàng không Quốc tế Long Thành đi Nhơn Trạch;

– Mở rộng tỉnh lộ 769 Lộc An Bình Sơn;

– Bên cạnh đó, hai tuyến đường sắt kết nối với sân bay Long Thành gồm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và tuyến đường sắt nhẹ nối từ khu đô thị Thủ Thiêm đến nhà ga sân bay. Cả 2 đều được thiết kế chạy ngầm vào đường trục trung tâm của sân bay Long Thành.

Đặc biệt: Dự án sân bay Quốc tế Long Thành đã được khởi công xây dựng vào ngày 5 tháng 1 năm 2021 đây là dự án chủ chốt để thúc đẩy sự phát triển của Long Thành trong tương lai tới.

Vì khu vực Lộc An – Bình Sơn được quy hoạch là khu đô thị mới của huyện Long Thành và tuyến đường 769 trở thành trục chính. Vì vậy cần phải mở rộng mới có thể đáp ứng nhu cầu giao thông cho khu vực.

Về điều chỉnh địa giới hành chính tại huyện Long Thành

Ngày 25/4/2019, theo Nghị quyết 673/NQ-UBTVQH14 về việc điều chỉnh địa giới hành chính các xã: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và giải thể xã Suối Trầu để thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án sân bay quốc tế Long Thành.

+ Điều chỉnh 1,58 km² diện tích tự nhiên và 229 người của xã Bàu Cạn về xã Bình Sơn.

+ Điều chỉnh 1,12 km² diện tích tự nhiên và 290 người của xã Bình Sơn về xã Cẩm Đường.

+ Điều chỉnh 5,08 km² diện tích tự nhiên và 2.790 người của xã Cẩm Đường về xã Bình Sơn.

+ Điều chỉnh 6,6 km² diện tích tự nhiên và 700 người của xã Long An về xã Bình Sơn.

+ Điều chỉnh 3,17 km² diện tích tự nhiên và 1.125 người của xã Long Phước về xã Bình Sơn.

+ Điều chỉnh 13,59 km² diện tích tự nhiên và 5.816 người của xã Suối Trầu về xã Bình Sơn.

+ Điều chỉnh 1,26 km² diện tích tự nhiên còn lại và 700 người của xã Suối Trầu về xã Bàu Cạn.

+ Giải thể xã Suối Trầu.

Sau sự điều chỉnh, xã Bàu Cạn có 44,46 km² diện tích tự nhiên và 17.191 người. Xã Bình Sơn có 74,21 km² diện tích tự nhiên và 23.427 người. Xã Cẩm Đường có 15,31 km² diện tích tự nhiên và 8.122 người. Xã Long An có 27,39 km² diện tích tự nhiên và 16.905 người. Xã Long Phước có 37,44 km² diện tích tự nhiên và 17.728 người. Huyện Long Thành có 1 thị trấn và 13 xã như hiện nay.

Quy hoạch chung đô thị Đồng Nai đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, toàn bộ huyện Long Thành sẽ được nâng cấp lên thành thị xã Long Thành, gồm 6 phường: An Phước, Long An, Long Phước, Phước Lộc, Phước Thái, Tam An và 8 xã: Bàu Cạn, Bình An, Bình Sơn, Cẩm Đường, Lộc An, Long Đức, Phước Bình, Tân Hiệp.

Hướng đến xây dựng một vùng phát triển kinh tế của tỉnh Đồng Nai, thuộc vùng đô thị trung tâm và là cực phía Đông của TP HCM. Trong đó, đến năm 2030, huyện Long Thành cơ bản là huyện công nghiệp phát triển, đến năm 2040 sẽ trở thành một trung tâm đô thị – công nghiệp hiện đại, trung tâm thương mại dịch vụ chất lượng cao và vùng nông nghiệp công nghệ cao.

Xem thêm: Tiềm năng sinh lời từ đất nền Long Thành

5/5 (29 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here