Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm

Cò đất giữ vai trò quan trọng trong các giao dịch nhà đất thông thường, nhất là ở các khu dân cư hiện hữu. Người bán thông qua cò đất nên hiểu về đặc thù công việc của họ, hiểu về mức phí cò đất ăn bao nhiêu phần trăm, để từ đó giúp giao dịch nhanh chóng và thuận tiện.

Bài viết sau đây của Lộc Phát Land sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm việc hiệu quả với cò đất.

Hiểu về mức phí cò đất ăn bao nhiêu phần trăm

Cò đất là gì

Cò đất là tên gọi chung dùng chỉ những cá nhân môi giới mang tính tự phát và không có đơn vị chủ quản. Tên gọi này không được pháp luật công nhận và không được nhắc tới trong luật kinh doanh bất động sản.

Họ có thể là chị bán nước mía đầu hẻm, nhận thêm việc giới thiệu nhà đất; có thể là bà cô năm mươi mấy tuổi nhà ở đầu kia chuyên nhận mua bán ký gửi; cũng có thể là bạn sales vừa nghỉ việc ở một công ty địa ốc, giờ muốn tập tành khởi sự bằng nghề cò đất.

Phân biệt cò đất với nhân viên kinh doanh

Tư vấn khách tại nhà mẫu

Điểm giống nhau là cả nhân viên kinh doanh bất động sản và cò đất đều là người trung gian, tư vấn sản phẩm đến khách hàng. Chính nhờ những người làm chức năng cầu nối này mà khách hàng tìm mua được bất động sản phù hợp.

Bất động sản, dù được đem chuyển nhượng, bán nhưng chỉ được quyền sử dụng và khai thác, không thể chuyển bất động sản đó đến nơi khách hàng muốn, đến nơi mà khách hàng đang sinh sống. Do đó, nguồn cung bao giờ cũng những hạn chế.

Bên cạnh các hạn chế về tự nhiên, người đi mua nhà đất còn gặp phải mặt hạn chế về quy hoạch. Với những thay đổi về chiều cao, diện tích đất xây dựng cũng phải đảm bảo tuân theo quy hoạch và điều lệ xây dựng của chính quyền địa phương. Vì vậy, người mua cần được hỗ trợ từ người môi giới có chuyên môn.

Ngoài ra, giao dịch mua bán bất động sản thường kéo dài thời gian, nhiều thủ tục, chi phí cao. Khi làm việc thông qua người môi giới, khách hàng sẽ tiết kiệm được nhiều tiền bạc và thời gian.

Cả nhân viên kinh doanh bất động sản và cò đất đều là người trung gian, tư vấn sản phẩm đến khách hàng. Chính nhờ những người làm chức năng cầu nối này mà khách hàng tìm mua được bất động sản phù hợp.

+ Khác nhau
– Nhân viên kinh doanh
Là người môi giới được đào tạo bài bản, thuộc doanh nghiệp hay tổ chức được pháp luật công nhận, có chứng chỉ môi giới bất động sản.

– Cò đất
Làm việc tự do, không có đơn vị chủ quản và không được pháp luật công nhận.

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm

Cò đất ở Việt Nam nói chung và TPHCM, Bình Dương nói riêng giao dịch bất động sản chủ yếu hình thức là bán đất, nhà ở, cửa hàng và văn phòng kinh doanh (ngoài ra có thể kể đến là cho thuê). Nên phần trăm phí sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và giá trị của từng hợp đồng.

Nếu hợp đồng có giá trị lớn thì phần trăm nhỏ, còn ngược lại nếu giá trị thấp thì hưởng nhiều hơn. Tất nhiên chỉ nhận khi giao dịch thành công.

Lúc trước, khi mà giá nhà đất còn rẻ, mua bán rất dễ thì mức hoa hồng khoảng 1%. Hiện nay, để có một giao dịch thường tốn kém nhiều chi phí và thời gian hơn, phần trăm hoa hồng cũng vì thế tăng lên, trung bình từ 1,5 đến 2% giá trị hợp đồng thành công.

Ngoài ăn theo phần trăm dự án thì cò đất và chủ nhà cũng có thể thương lượng một mức giá cố định. Nếu bán cao hơn thì cò đất sẽ được nhận thêm số chênh lệch đó.

Làm môi giới nhà đất cần những gì

Hướng dẫn bí quyết cách làm việc với cò đất

Khi làm việc với cò đất bạn cần phải biết những điều gì, nên và tránh những gì.

Câu hỏi thú vị: có nên làm cò đất không?

Đây là câu hỏi rất thực tế.

Kết luận

Dù là cò đất hay nhân viên kinh doanh bất động sản thì mỗi nghề đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Cò đất có lúc bán được nhiều giao dịch, nhận được nhiều tiền hoa hồng nhưng có lúc bán xong bị cắt lên cắt xuống, xui thì quỵt tiền, hầu hết ai cũng từng một đôi lần gặp phải.

Bạn vừa xem qua bài viết Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm. Chúc quý bạn đọc luôn nhiều sức khỏe và thành công!

Xem thêm: Phí môi giới cho thuê nhà là bao nhiêu?

5/5 (3 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here