Lưu ý khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là quá trình mua nhà qua các dự án của các chủ đầu tư cập nhật tình hình dự án từ hiện tại cho đến tương lai. Khi mua nhà ở hình thành trong tương lai sẽ có những điều có lợi và bất lợi song song với nhau. Vì vậy, cần phải qua quá trình tìm hiểu và cần xem xét để tránh rủi ro? Cùng Lộc Phát Land tìm hiểu xem những gì cần biết khi mua nhà ở hình thành trong tương lai.

“Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng.”

Chọn chủ đầu tư uy tín

Trước tiên khách hàng cần tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư (Tên công ty, mã số thuế, chứng từ pháp lý công ty, hồ sơ doanh nghiệp…). Tra cứu tìm hiểu xem chủ đầu tư có tiểu sử tốt không? Sản phẩm công ty như thế nào? Nắm được thông tin uy tín của công ty.

Hãy dành ra một khoảng thời gian đến thăm quan dự án, tiếp cận với một số hộ dân đã và đang sống trong dự án để nắm bắt sự thật dễ dàng. Tìm hiểu tiến độ dự án mà chủ đầu tư đã tham gia và các cam kết.

Bên cạnh đó, những đối tác cùng thực hiện dự án với chủ đầu tư cũng là một yếu tố đáng quan tâm. Bởi vì dù chủ đầu tư có năng lực tài chính, có uy tín nhưng chọn các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, thi công thiếu năng lực, kinh nghiệm thì chất lượng sản phẩm tất nhiên cũng sẽ không cao.

Kiểm tra tính pháp lý của dự án

Pháp lý dự án là một vấn đề quan trọng cần phải xem xét kỹ lưỡng. Vì trên thực tế đã có không ít trường hợp làm cho khách hàng phải dở khóc dở cười vì dự án bị đóng băng hay phát hiện ra dự án bị chủ đầu tư đem thế chấp mà chưa được giải quyết. Vì vậy khách hàng cần biết những pháp lý đầu đủ khi mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Khi mở bán nhà ở hình thành trong tương lai chủ đầu tư cần có:

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất

– Hồ sơ dự án

– Thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt

– Giấy phép xây dựng

– Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án

– Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó và phải có ngân hàng thương mại bảo lãnh cho tiến độ dự án.

Chính sách cho vay từ ngân hàng khi mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Các dự án nhà ở hình thành trong tương lai hiện nay hầu hết đều có các ngân hàng liên kết đưa ra chính sách cho vay mua nhà đất cực kỳ ưu đãi cho khách hàng. Phương thức này giúp người mua có thể dễ dàng sở hữu nhà ở mà không quá áp lực về tài chính trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, người mua nhà cũng cần quan tâm một vài vấn đề như: Xác định khoản vay hợp lý, đọc kỹ hợp đồng vay, hiểu rõ cách tính lãi suất, chú ý những cam kết và ràng buộc…

Xem xét tiến độ dự án, theo dõi, cập nhật thông tin về tiến độ xây dựng

Thông thường, mỗi dự án sẽ có các hạng mục khác đi kèm. Nếu khách hàng kỳ vọng vào các tiện ích mà dự án mang lại khi mua nhà ở hình thành trong tương lai thì nên xem xét đến tính khả thi và thời gian hoàn thành của các hạng mục đó. Đồng thời, khi chủ đầu tư dự án tiến hành nghiệm thu, người mua cần kiểm tra kỹ chất lượng của các công trình tiện ích đó.

Quá trình xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định và chia thành từng giai đoạn. Người mua cần thường xuyên cập nhật các thông tin về tiến độ xây dựng công trình để suy xét xem liệu dự án có được bàn giao đúng thời hạn.

Ngoài ra, tiến độ thanh toán cũng sẽ trải dài theo quá trình thi công dự án. Vì vậy, trước khi tiến hành thanh toán cho đợt tiếp theo, người mua cũng cần tìm hiểu xem tiến độ xây dựng có đang tương ứng với mức độ thanh toán hay không. Để tránh thanh toán quá nhanh nhưng dự án lại thi công chậm hơn thời hạn.

Đừng chỉ nhìn vào phối cảnh của chủ đầu tư

Để thu hút được lượng lớn khách hàng, các chủ đầu tư sẽ đầu tư thiết kế những hình ảnh phối cảnh hay video 3D vô cùng đẹp mắt và sống động. Thậm chí nhà mẫu dự án cũng được chăm chút đến từng chi tiết khiến người mua mê mẩn. Do đó, khách hàng cần tỉnh táo xem xét bản vẽ chi tiết 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt có đầy đủ các hạng mục trên phối cảnh 3D hay không.

Xem kỹ điều khoản trên hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Để hạn chế những rủi ro, trước khi ký hợp đồng mua bán, người mua cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng như:

– Quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán;

– Điều khoản về thanh toán;

– Quy định về thời gian bàn giao;

– Thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

– Những chế tài khi các bên vi phạm.

Kiểm tra kỹ khi nhận bàn giao

Nhận bàn giao dự án có lẽ là thời điểm được người mua mong đợi nhất. Đây cũng là giai đoạn cần phải cẩn thận xem xét từng chi tiết. Vì sau khi đã kết thúc việc nhận bàn giao, những vấn đề chưa ổn thỏa sẽ do người mua tự chịu mà không thể quy trách nhiệm cho bên chủ đầu tư. Người mua cần căn cứ vào phụ lục hợp đồng để kiểm tra những phần bàn giao đã được cam kết. Bên cạnh đó, có thể rủ thêm những người có kinh nghiệm đi cùng để việc nhận bàn giao căn hộ được diễn ra hiệu quả nhất.

Thời gian nhận sổ hồng

Theo quy định, chủ đầu tư nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay còn gọi là sổ hồng chung cư cho người mua căn hộ trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ. Tuy nhiên thực tế, có không ít trường hợp cư dân đã nhận bàn giao hoàn thiện và vào ở từ lâu nhưng vẫn chưa được nhận sổ.

Người mua cần lưu ý đến những nguyên nhân chủ quan từ phía chủ đầu tư như:

– Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính

– Chủ đầu tư thế chấp tài sản tại ngân hàng trước khi xin cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ và chưa giải chấp

– Chủ đầu tư chậm thực hiện thủ tục hoàn công

– Chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục pháp lý

Nếu vấn đề phát sinh từ chủ đầu tư, người mua cần theo sát và có quyền khiếu nại, kiến nghị, yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ.

5/5 (2 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here