Người Việt kiều có được đứng tên quyền sử dụng đất

Những năm gần đây, nhu cầu người Việt kiều đang sinh sống ở nước ngoài mong muốn được sở hữu nhà ở, đất đai tại Việt Nam ngày càng tăng. Pháp luật hiện hành Việt Nam có chấp thuận cho người Việt kiều có được đứng tên quyền sử dụng đất hay không? Chúng ta cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Người Việt kiều có được đứng tên quyền sử dụng đất hay không

Căn cứ vào:

  • Luật đất đai năm 2013;
  • Luật nhà ở năm 2014;
  • Luật quốc tịch Việt Nam năm 2008;

Điều 3 Luật quốc tịch Việt Nam năm 2008
Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Điều 186 Luật đất đai năm 2013
1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Điều 7 Luật nhà ở năm 2014
Điều 7. Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam
1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.
2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này.

Như vậy, Việt kiều là người có nguồn gốc Việt Nam, mang quốc tịch Việt Nam, hiện đang định cư tại nước ngoài lâu dài thuộc đối tượng được quyền sở hữu nhà ở. Người Việt kiều được đứng tên Sổ đỏ khi đồng thời là chủ sở hữu của nhà ở trên đất.

Theo điều 8 Luật nhà ở năm 2014; Khoản 1 Điều 186 Luật đất đai 2013, người Việt kiều đáp ứng đủ các điều kiện mua nhà ở Việt Nam sẽ được công nhận quyền sở hữu nhà ở khi mua nhà theo các hình thức như: Mua nhà của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, mua nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sang tên Sổ đỏ) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.

Hỗ trợ miễn phí

Trên đây là thông tin trả lời cho câu hỏi người Việt kiều có được đứng tên quyền sử dụng đất. Hy vọng bài viết mang lại nhiều hữu ích cho quý bạn đọc. Mọi yêu cầu hỗ trợ, vui lòng bình luận ngay bên dưới.

Xem thêm:

5/5 (1 Review)
Bài viết trướcCho thuê Ny’ah Phú Định
Tiếp theoKý gửi nhà đất Hoa Lư
Bích Thủy
Bích Thủy là chuyên viên tiếp thị của Lộc Phát Land. Cô ấy gia nhập công ty vào năm 2019 và đem đến nhiệt huyết làm việc mạnh mẽ cho mọi người.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here