Hệ số K của đất

Hệ số K của đất là gì và cách tính hệ số K như thế nào sẽ được Lộc Phát Land chia sẻ trong bài viết hôm nay.

Hệ số K của đất là gì?

Hệ số K hay còn gọi là hệ số điều chỉnh giá đất được coi là căn cứ khá quan trọng để có thể tính được giá đất khi áp dụng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất theo khung giá nhà nước. Uỷ Ban Nhân Dân cấp tỉnh quy định cấp hệ số này, áp dụng trên các địa phương có đất và được thay đổi theo từng năm chứ không được giữ cố định theo một mức nào.

Nếu trường hợp vị trí đất có sử dụng hệ số khác so với mức quy định chung của khu vực, UBND tỉnh sẽ có trách nhiệm thực hiện điều chỉnh hệ số giá đất cao hoặc thấp hơn so với mức bình quân cho các trường hợp này. Và hệ số K cũng sẽ được quy định cụ thể trong quyết định điều chỉnh hệ số giá đất tại địa phương.

Công thức tính hệ số K

Hệ số K của đất được xác định bằng tỷ lệ giữa giá đất chuyển nhượng thực tế mang trên thị trường khi điều kiện bình thường tại thời điểm xác định với giá đất do UBND cấp tỉnh quy định và công bố hàng năm.

Công thức được tính cụ thể như sau:

K = Giá đất chuyển nhượng thực tế / Giá đất do UBND cấp tỉnh quy định

Theo đó:

Khi K = 4,5: thì có ở các quận 1, quận 3, quận 4, quận 5, quận 10, quận 11, quận Tân Bình, quận Phú Nhuận.

Khi K = 4: thì ở quận 2, quận 6, quận 7, quận 8, quận 9, quận 12, quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh, quận Bình Tân, quận Thủ Đức, quận Tân Phú.

Còn K = 3,5: ở huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè.

Quy trình tính giá đất theo hệ số K

Thứ nhất, khảo sát và thu thập thông tin:

Ta tiến hành khảo sát và thu thập thông tin giá đất (chỉ tối thiểu là 3 mảnh đất đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất trong khoảng thời hạn không quá 2 năm). Nếu mà khu vực định giá đất không đủ thông tin thì bạn có thể thu thập thông tin tại các vùng lân cận và có cùng điều kiện tương tự.

Còn với đất xác định được chi phí và các khoản thu nhập thì cần khảo sát thông tin ít nhất là 3 mảnh đất để xác định giá đất.

Cần thu thập thêm tất cả thông tin về điều kiện kinh tế cũng như xã hội tại địa phương đó.

Thứ hai xác định được giá đất phổ biến ở mỗi vị trí đất:

Dựa trên các thông tin đã thu thập trước đó chúng ta sẽ đưa ra các số liệu thống kê giá đất thị trường đối với từng khu vực.

Tùy theo từng vị trí đất khác nhau để xác định giá đất phổ biến, nếu trường hợp giá đất chỉ tập trung vào một khoảng giá thì chúng ta xác định giá bằng cách lấy bình quân số học ở khoảng giá đó.

Thứ ba, xác định hệ số:

Căn cứ vào giá đất trên thị trường, giá đất nằm trong bảng giá đất, hoặc về điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương đó mà người ta sẽ đưa ra hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp.

Nếu thông tin không đủ về giá đất thị trường thì chúng ta sẽ dựa theo điều kiện kinh tế xã hội của từng địa phương và báo giá đất cụ thể do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

Thứ tư, tiến hành tính giá của mảnh đất đó:

Bước cuối cùng để tính giá của mảnh đất đó bằng cách

Giá của mảnh đất = Hệ số điều chỉnh giá đất x Giá đất trong bản giá đất

Với những chia sẻ trên, chúng tôi đã giới thiệu về hệ số K của đất, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng đăng ký vào chuyên mục hỏi đáp hoặc bình luận ngay bên dưới.

5/5 (2 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here