Điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai

Quy định pháp luật ngày càng siết chặt hơn đối với các dự án nhà ở hình thành trong tương lai. Chủ đầu tư có thể mở bán dự án nếu có đầy đủ: thủ tục pháp lý, hạ tầng cơ bản, văn bản thông báo, hợp đồng giao dịch. Hãy cùng Lộc Phát Land tìm hiểu điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai nhé!

Điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai

Thủ tục pháp lý

Điều này đảm bảo lợi ích của các bên, cụ thể, tại Điều 55, 56 Luật Kinh doanh Bất động sản và Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP như sau:

  • Có giấy phép xây dựng.
  • Có đầy đủ hồ sơ dự án.
  • Thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xây dựng

Đối với nhà chung cư/tòa nhà hỗn hợp thì phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng của tòa nhà.

Đối với nhà ở liền kề/thấp tầng thì phải có biên bản nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án.

Công văn của Sở Xây dựng gửi Chủ đầu tư xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai được phép bán. Trong Công văn sẽ nêu rõ số lượng nhà ở đủ điều kiện bán.

Chủ đầu tư còn phải được một ngân hàng thương mại có đủ năng lực, thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho Chủ đầu tư đối với khách hàng khi Chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết. Khi ký kết Hợp đồng mua bán, Chủ đầu tư phải gửi kèm một bản sao hợp đồng bảo lãnh cho khách hàng.

Hạ tầng cơ bản

Trong Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có thêm 2 điểm đáng chú ý, hiệu lực từ tháng 7/2015, gồm:

+ Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp xây mục đích để ở, phải hoàn thành xong phần móng (cùng văn bản nghiệm thu) mới được mở bán.

+ Theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP trước kia, chủ đầu tư sẽ được huy động 20% giá trị căn hộ khi chưa có móng. Nhưng từ năm 2015, nếu chưa hoàn thiện móng mà muốn huy động vốn, chủ đầu tư phải ký hợp đồng hợp tác đầu tư với khách hàng.

Với trường hợp trên, chủ đầu tư nhận vốn góp phải trả bằng lãi suất. Không được tính vào giá trị căn hộ.

Văn bản thông báo

Trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư cần tuân thủ quy định. Trong đó, người bán phải soạn thảo văn bản thông báo gửi tới cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc cung cấp điều kiện nhà bán.

Trong thời gian 15 ngày sau khi nhận được thông báo. Cơ quan này sẽ gửi văn bản cho chủ đầu tư về việc nhà ở có đủ điều kiện mở bán hay không.

Hợp đồng giao dịch

Hợp đồng giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai được ký trên cơ sở tự nguyện giữa 2 bên. Trong đó, bên bán sẽ cam kết bàn giao nhà ở đúng thời hạn. Bên mua sẽ thực hiện thanh toán theo tiến độ thi công.

Đối với nhà ở hình thành trong tương lai, hợp đồng có sự khác biệt so với thông thường. Trong đó, lần đầu thanh toán không quá 30% giá trị. Những lần tiếp theo sẽ dựa trên tiến độ thi công nhưng không vượt 70% giá trị hợp đồng.

Tổng thanh toán trước bàn giao nhà không quá 50% giá trị hợp đồng. Nếu bên bán có sự góp vốn đầu tư nước ngoài. Trường hợp bên bán chưa cấp được Giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà ở, không được thu quá 95% giá trị hợp đồng.

Hợp đồng cần tuân thủ Điều 18, 53, 47 Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Có thể bổ sung điều khoản do sự thỏa thuận của 02 bên. Nhưng không được vi phạm pháp luật và có công chứng đầy đủ.

Hỗ trợ miễn phí

Với những thông tin trên, chúng tôi đã giúp trả lời cho thắc mắc điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Mọi yêu cầu hỗ trợ, quý khách vui lòng đăng ký để được chuyên viên tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Điều kiện để một dự án chung cư được phép mở bán

5/5 (2 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here