Cách tính diện tích sàn xay dựng

Hôm nay Lộc Phát Land sẽ chia sẻ cho mọi người cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở theo phần thô của ngôi nhà của bạn. Đến khi xây nhà bạn sẽ cần tới nó.

Định nghĩa diện tích sàn là gì?

Diện tích sàn là tổng diện tích sàn xây dựng công trình của tất cả các tầng trong ngôi nhà của bạn (gồm sàn tầng kỹ thuật, tầng mái, tầng tum, tầng hầm, tầng nửa hầm…). Tính cả diện tích hành lang, ban công, lô gia… vào diện tích sàn trong phạm quy mép ngoài của các tường bao thuộc tầng.

Tùy theo vùng miền ,thành phố hoặc nông thôn diện tích sàn được tính trước khi xây dựng nhằm dự toán chi phí xây dựng công trình. Và làm hồ sơ thủ tục xin cấp phép thi công công trình.

Cách tính tổng diện tích sàn xây dựng theo quy định nhà nước

Quy định cách tính diện tích sàn xây dựng

Tại điểm 1.3.15 QCVN 03: 2009/BXD “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân loại, phân cấp công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị” đã quy định:

Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của các tường bao thuộc tầng. Phần diện tích hành lang, ban công, lô gia… cũng được tính trong diện tích sàn.

Quy định về diện tích xây dựng là gì? Diện tích sàn xây dựng của tầng nào thì được tính vào diện tích sàn xây dựng của tầng đó.

Tổng diện tích sàn của ngôi nhà (công trình) là tổng diện tích sàn của các tầng. Bao gồm cả các tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng kỹ thuật, tầng áp mái, tầng mái tum…

Công thức tính

Diện tích xây dựng (DTXD) = Diện tích sàn sử dụng + Diện tích khác (móng phức tạp, lát gạch, xây tường hay làm ban công… có thể sẽ được tính thêm theo %)

Giả sử ta có diện tích đất là 30m2, dự định xây 1 trệt, 2 tầng, đổ mái đúc bằng. Thì diện tích xây dựng là bao nhiêu?

Tính theo sàn thì có 3 sàn và tổng diện tích là 90m2

Tính theo mái thì cũng có 3 mái và tổng diện tích cũng là 90m2

Lưu ý: Có mái bên trên là hiển nhiên, có mái mới tính được diện tích sàn của lầu 2.

Suy ra, cứ tạo được bao nhiêu không gian sử dụng thì tính cộng lại sẽ ra diện tích xây dựng.

Sau đây là bài phân tích về cách tính tổng diện tích xây dựng nhà ,hy vọng với những kiến thức và khái niệm về diện tích sàn là gì qua bài phân tích trên của Lộc Phát Land sẽ giúp bạn phần nào hiểu và biết cách tính diện tích sàn xây dựng đơn giản và nhanh chóng.

5/5 (3 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here