Bản đồ các huyện tỉnh Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận có bao nhiêu huyện, chi tiết vị trí, hành chính của các huyện như thế nào? Lộc Phát Land sẽ giải đáp giúp bạn hiểu rõ hơn về các huyện của tỉnh Bình Thuận trong bài viết này.

Tổng quan của tỉnh Bình Thuận

Bình Thuận là một tỉnh thuộc vùng duyên hải cực Nam Trung Bộ của Việt Nam với đường bờ biển dài 192 km từ mũi Đá Chẹt giáp Cà Ná (Ninh Thuận) đến bãi bồi Bình Châu (Bà Rịa -Vũng Tàu).

Tỉnh lỵ của Bình Thuận là thành phố Phan Thiết, cách Thành phố Hồ Chí Minh 198km. Diện tích của tỉnh Bình Thuận là 7.812,8 km².

Vị trí địa lý:

+ Phía Bắc giáp tỉnh Ninh Thuận

+ Phía Tây Bắc giáp tỉnh Lâm Đồng

+ Phía Tây giáp tỉnh Đồng Nai

+ Phía Tây Nam giáp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tỉnh Bình Thuận có 10 đơn vị hành chính cấp huyện gồm 1 thành phố Phan Thiết, 1 thị xã La Gi cùng 8 huyện: Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, Tánh Linh, Đức Linh và Phú Quý.

Thông tin chi tiết các huyện tỉnh Bình Thuận

Huyện Bắc Bình

Diện tích: 186.882 ha

Huyện Bắc Bình có diện tích lớn nhất tỉnh Bình Thuận, nằm cách Sài Gòn khoảng 230km theo phía Đông với vị trí địa lý như sau:

+ Phía Đông giáp huyện Tuy Phong

+ Phía Tây Nam giáp thành phố Phan Thiết

+ Phía Tây giáp huyện Hàm Thuận Bắc

+ Phía Tây Bắc giáp huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng

+ Phía Nam giáp biển Đông

+ Phía Bắc giáp huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Huyện Bắc Bình có 18 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc bao gồm 2 thị trấn Chợ Lầu và Lương Sơn cùng 16 xã gồm: Phan Sơn, Phan Lâm, Phan Điền, Phan Hiệp, Bình An, Hải Ninh, Phan Hòa, Phan Rí Thành, Phan Thanh, Hồng Thái, Phan Tiến, Bình Tân, Sông Bình, Sông Lũy, Hoà Thắng và Hồng Phong.

Bắc Bình là nơi bảo tồn và lưu giữ dòng văn hóa Chăm Pa đặc sắc nhất ở Bình Thuận. Đến đây, du khách có dịp khám phá các danh thắng nổi tiếng như: Hồ Bàu Trắng, nhà cổ Vương Quốc Chăm, đền Ca Hoạch Bát, đền Thần Nông, đình Xuân An, đình Xuân Hội, chùa Bà Thiên Hậu…

Huyện Tuy Phong

Diện tích: 77.372 ha

Tuy Phong là huyện phía Bắc của Bình Thuận, nằm cách Sài Gòn 270km và cách thành phố Phan Thiết khoảng 90km về phía đông với vị trí địa lý:

+ Phía Đông và Nam giáp biển Đông

+ Phía Đông Bắc giáp huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận

+ Phía Tây giáp huyện Bắc Bình

+ Phía Bắc giáp huyện Ninh Phước và huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận

+ Phía Tây Bắc giáp huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng

Huyện Tuy Phong có 11 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc bao gồm 2 thị trấn Liên Hương và Phan Rí Cửa cùng 9 xã gồm: Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân, Phan Dũng, Phong Phú, Phú Lạc, Chí Công, Phước Thể, Bình Thạnh và Hoà Minh.

Tuy Phong nổi tiếng với đường bờ biển hoang sơ, tuyệt đẹp tạo điều kiện cho du lịch phát triển. Các khu du lịch sinh thái như khu du lịch tắm bùn Vĩnh Hảo, đảo Cù Lao Câu, chùa Hang, biển Bình Thạnh, mũi La Gan, Cà Ná… được nhiều du khách yêu thích.

Huyện Hàm Thuận Bắc

Diện tích‎: ‎134.451 ha

Hàm Thuận Bắc là một huyện miền núi của tỉnh Bình Thuận với vị trí địa lý:

+ Phía Đông giáp huyện Bắc Bình

+ Phía Tây giáp huyện Tánh Linh

+ Phía Tây Nam giáp huyện Hàm Thuận Nam

+ Phía Nam giáp Thành phố Phan Thiết

+ Phía Bắc giáp tỉnh Lâm Đồng

Huyện Hàm Thuận Bắc có 18 đơn vị hành chính trực thuộc bao gồm 2 thị trấn Ma Lâm và Phú Long cùng 16 xã gồm: Thuận Hoà, Đông Tiến, Hồng Liêm, Hàm Trí, Hàm Phú, Hàm Đức, Hồng Sơn, La Dạ, Đa Mi, Đông Giang, Thuận Minh, Hàm Thắng, Hàm Nhơn, Hàm Chính, Hàm Liêm và Hàm Hiệp.

Hàm Thuận Bắc có tiềm năng phát triển loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Các địa điểm như thác rừng Đa Mi, hồ thuỷ lợi Sông Quao… thu hút bởi khí hậu mát mẻ, trong lành được nhiều người biết đến.

Huyện Hàm Thuận Nam

Diện tích: 105.838 ha

Hàm Thuận Nam là một huyện ven biển của tỉnh Bình Thuận với vị trí địa lý:

+ Phía Bắc giáp huyện Hàm Thuận Bắc

+ Phía Tây Bắc giáp huyện Tánh Linh

+ Phía Tây Nam giáp huyện Hàm Tân

+ Phía Nam giáp biển Đông

+ Phía Đông Nam giáp Thành phố Phan Thiết

Huyện Hàm Thuận Nam có 13 đơn vị hành chính trực thuộc gồm thị trấn Thuận Nam cùng 12 xã gồm: Mỹ Thạnh, Hàm Cần, Tân Lập, Mương Mán, Hàm Mỹ, Hàm Cường, Hàm Minh, Hàm Thạnh, Hàm Kiệm, Thuận Quý, Tân Thuận, Tân Thành.

Hàm Thuận Nam thu hút nhiều dự án đầu tư phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Tại đây, có nhiều khu du lịch nổi tiếng được các tín đồ du lịch yêu thích như: khu du lịch Tà Cú, khu du lịch Vườn Đá, khu du lịch Đồi Sứ, khu du lịch Thuận Quý – Khe Gà, khu du lịch Hòn Lan, suối nước nóng Bưng Thị…

Huyện Tánh Linh

Diện tích: 119.860 ha

Tánh Linh là một huyện miền núi thuộc phía tây bắc tỉnh Bình Thuận, có vị trí địa lý:

+ Phía Bắc giáp tỉnh Lâm Đồng

+ Phía Nam giáp huyện Hàm Tân

+ Phía Tây giáp huyện Đức Linh

+ Phía Đông giáp huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam

Tánh Linh có 13 đơn vị hành chính trực thuộc gồm thị trấn Lạc Tánh cùng 12 xã gồm: Nghị Đức, Đức Phú, Măng Tố, Huy Khiêm, La Ngâu, Bắc Ruộng, Đồng Kho, Gia An, Đức Bình, Gia Huynh, Đức Thuận và Suối Kiết.

Trong số các huyện của tỉnh Bình Thuận thì Tánh Linh có đại bộ phận dân số sinh sống bằng nghề nông. Cảnh quan thiên nhiên phong phú như núi Ông, thác Bà… cùng đất đai phì nhiêu là tiềm năng khai thác các dịch vụ du lịch.

Huyện Hàm Tân

Diện tích: 73.914 ha

Hàm Tân là một huyện ven biển thuộc cực nam của tỉnh Bình Thuận, nằm cách Sài Gòn khoảng 135 km và cách thành phố Phan Thiết khoảng 45km, có vị trí địa lý:

+ Phía Bắc giáp huyện Tánh Linh

+ Phía Nam giáp Biển Đông

+ Phía Tây giáp Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu

+ Phía Đông giáp huyện Hàm Thuận Nam.

Huyện Hàm Tân có 10 đơn vị hành chính trực thuộc gồm thị trấn Tân Minh và Tân Nghĩa cùng 8 xã khác gồm Tân Thắng, Tân Hà, Tân Xuân, Tân Nghĩa, Sơn Mỹ, Sông Phan, Tân Đức, Tân Phúc và Thắng Hải.

Trước đây Hàm Tân là một huyện nghèo chủ yếu sống bằng nghề nông và đi biển. Tuy nhiên, nhờ chuyên canh cây thanh long giúp nền kinh tế phát triển hơn. Ở đây cũng phát triển đa dạng các loại hình du lịch như nhiều bãi biển, danh lam thắng cảnh đẹp, lặn biển… phục vụ khách du lịch.

Huyện Đức Linh

Diện tích: 54.657 ha

Đức Linh là một huyện miền thuộc phía tây tỉnh Bình Thuận, nằm cách thành phố Phan Thiết khoảng 140km, có vị trí địa lý:

+ Phía Đông giáp huyện Tánh Linh

+ Phía Nam và Tây giáp Đồng Nai

+ Phía Bắc giáp Đồng Nai và Lâm Đồng

Huyện Đức Linh có 12 đơn vị hành chính trực thuộc gồm thị trấn Võ Xu và Đức Tài cùng 10 xã: Vũ Hoà, Tân Hà, Mê Pu, Trà Tân, Sùng Nhơn, Đa Kai, Đức Tín, Nam Chính, Đức Hạnh và Đông Hà.

Đặc trưng du lịch của Đức Linh chính là hồ Biển Lạc thơ mộng. Đến đây, du khách có thể thư giãn tận hưởng không gian yên tĩnh và khí hậu trong lành của núi rừng Đức Linh.

Huyện đảo Phú Quý

Diện tích: 1.791 ha

Trong các huyện của tỉnh Bình Thuận thì Phú Quý là một huyện đảo với bốn bề là biển. Khoảng cách từ huyện đảo Phú Quý tới các vùng lân cận như sau:

+ Cách thành phố Phan Thiết khoảng 110km về phía Tây Bắc

+ Cách quần đảo Trường Sa khoảng 540 km về phía Đông

+ Cách thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa 150km về phía Bắc

+ Cách Côn Đảo 330 km về phía Tây Nam

+ Cách Vũng Tàu 200km về phía Tây

đảo Phú Quý

Huyện đảo Phú Quý có 3 xã gồm Long Hải, Tam Thanh và Ngũ Phụng. Vùng biển hoang sơ, xinh đẹp thu hút đông đảo lượt khách du lịch khám phá, trải nghiệm mỗi năm.

Xem thêm:

5/5 (6 Reviews)
Bài viết trướcKý gửi Lavita Thuận An
Tiếp theoKý gửi Opal Skyline
Hiệp Thành
Hiệp Thành là một chuyên gia phân tích đầu tư. Trước khi gia nhập Lộc Phát Land, anh ấy đã dành nhiều năm để trau dồi kỹ năng của mình tại các thị trường phía nam.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here