Thành phố Thủ Dầu Một

Thành phố Thủ Dầu Một là trung tâm kinh tế, hành chính của tỉnh Bình Dương. Cùng Lộc Phát Land tìm hiểu về thông tin bản đồ quy hoạch Thành phố Thủ Dầu Một.

Giới thiệu về Thành phố Thủ Dầu Một

Thành phố Thủ Dầu Một có diện tích tự nhiên 118,67km² và 325.551 người có đăng ký cư trú (thống kê ngày 01/04/2019), dân số quy đổi bao gồm cả người không đăng ký cư trú khi nâng cấp lên đô thị loại I năm 2017 là 502.976 người.

Thành phố Thủ Dầu Một nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có hệ thống sông lớn Sài Gòn chảy qua.

Vị trí địa lý như sau:

  • Phía Đông giáp thị xã Tân Uyên
  • Phía Tây giáp huyện Củ Chi thuộc TP.HCM
  • Phía Nam giáp thành phố Thuận An
  • Phía Bắc giáp thị xã Bến Cát.

Bản đồ quy hoạch Thành phố Thủ Dầu Một

Thành phố Thủ Dầu Một có 14 phường trực thuộc, gồm: Chánh Mỹ, Chánh Nghĩa, Định Hòa, Hiệp An, Hiệp Thành, Hòa Phú, Phú Cường, Phú Hòa, Phú Lợi, Phú Mỹ, Phú Tân, Phú Thọ, Tân An, Tương Bình Hiệp.

Trong đó, phường Phú Cường là phường trung tâm, nơi đặt trụ sở UBND thành phố. Phường Hòa Phú là phường trung tâm của khu đô thị Thành Phố Mới Bình Dương, nơi đặt trung tâm hành chính tỉnh.

Tổng quan quy hoạch Thành phố Thủ Dầu Một

Thành phố Thủ Dầu Một là 1 trong 7 thành phố trực thuộc tỉnh không có xã trực thuộc (cùng với Bắc Ninh, Dĩ An, Đông Hà, Huế, Sóc Trăng và Vĩnh Long).

Theo quyết định điều chỉnh đồ án quy hoạch chung đô thị Thủ Dầu Một mới được Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung ký phê duyệt, trong tương lai, thành phố sẽ chia thành 3 khu vực chính.

+ Khu vực phía Nam Thủ Dầu Một: gồm các phường Phú Cường, Hiệp Thành, Phú Hòa, Phú Lợi, Phú Thọ, Chánh Nghĩa. Đây sẽ là khu vực dịch vụ, kinh doanh tài chính, thương mại cấp tỉnh và là trung tâm chính trị hành chính của thành phố, gồm đầy đủ các công trình dịch vụ đô thị tương đương cấp quận.

+ Khu vực Đông – Bắc Thủ Dầu Một: bao gồm các phường Hòa Phú, Phú Tân, Phú Mỹ và một phần xã Tân Vĩnh Hiệp (Tân Uyên). Trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế và công nghiệp của tỉnh, phát triển đô thị đa chức năng, các khu dân cư gắn với khu công nghiệp.

+ Khu vực phía Tây Thủ Dầu Một: phát triển dịch vụ du lịch sinh thái, gồm các phường: Định Hòa, Hiệp An và các xã Chánh Mỹ, Tương Bình Hiệp, Tân An và một phần xã Tân Định (Bến Cát).

Nếu như quy hoạch Bàu Bàng hay một số huyện phụ cận khác trong tỉnh nhắm đến mục tiêu tận dụng quỹ đất lớn để khuyến khích những dự án khu dân cư, tăng khả năng đồng bộ diện mạo thì Thành phố Thủ Dầu Một lại khá chú trọng vào việc phân vùng không gian. Ở mỗi khu vực đô thị sẽ có những tính chất, đặc điểm phù hợp những phương án quy hoạch khác nhau.

Quy hoạch giao thông Thành phố Thủ Dầu Một

Cơ sở hạ tầng giao thông ở Bình Dương nói chung và Thành phố Thủ Dầu Một nói riêng được đầu tư bài bản hoàn thiện. Tạo điều kiện thuận lợi trong việc di chuyển lưu thông hàng hóa cũng như hoạt động buôn bán và kinh doanh.

Về đường bộ

Phát huy thế mạnh kết nối của Đại lộ Bình Dương với Quốc lộ 13: hiện tại lộ giới 36m, quy mô 6 làn xe. Kế hoạch mở rộng quy mô lên 8 làn xe đến năm 2022 hoàn thành. QL13 sẽ được cải tạo mở rộng từ đoạn từ cổng chào Vĩnh Phú đến điểm giao với đường Lê Hồng Phong. Bên cạnh đó đầu tư vỉa hè cây xanh thoát nước, hệ thống thoát nước dọc. Đầu tư cầu vượt qua các giao lộ ngã tư Bình Hòa và Hữu Nghị, quy mô 4 làn xe.

Xây dựng thêm tuyến đường trên cao để tăng năng lực lưu thông: đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, tuyến xe bus BR-VT.

Đường Mỹ Phước – Tân Vạn nối từ Bàu Bàng (Bến Cát) đi qua Thủ Dầu Một theo hướng Bắc – Nam: Tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn đã đưa vào hoạt động (đã mở rộng 32m, quy mô 6 làn xe, lộ giới quy hoạch 64m) là con đường trọng yếu kết nối TP.HCM, Đồng Nai đến các KCN ở Bình Dương…

Đường vành đai 3 trùng với đường Mỹ Phước – Tân Vạn đoạn phía Nam đến ngã tư Bình Chuẩn và đi theo hướng Đông – Tây qua phía Nam của Thủ Dầu Một, rút ngắn khoảng cách từ Bình Dương đến TP.HCM, Đồng Nai, Long An…

Hệ thống các đường tỉnh như ĐT 741 (Nguyễn Văn Thành), ĐT 742 (Huỳnh Văn Lũy), ĐT 743 (Phú Lợi), ĐT 744 (Nguyễn Chí Thanh), quy mô từ 4 đến 6 làn xe kết nối các các huyện, thị trong tỉnh. Các đường nội tỉnh được đầu tư hạ tầng hoàn thiện và bài bản.

Đường Phạm Ngọc Thạch – Hùng Vương (quy 8 – 10 làn xe) kết nối Thành phố Thủ Dầu Một vào khu đô thị Thành Phố Mới.

Về đường thủy

Cải tạo, nâng cấp cảng Bà Lụa trên sông Sài Gòn thành cảng phục vụ du lịch và các ghe tàu tải trọng nhỏ.

Phát triển hệ thống taxi nước với cụm bến tại khu vực chợ Thủ Dầu Một, khu du lịch Đại Nam…

Về đường sắt

Tuyến xuyên Á với 2 trạm xe lửa tại khu vực đô thị Thủ Dầu Một là trạm Bình Chuẩn và trạm Phú Tân; nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa, hành khách từ Bình Dương đến các tỉnh, thành khác và ngược lại.

Các chỉ tiêu về hạ tầng và xây dựng

Theo định hướng phát triển nhà ở thì diện tích bình quân giai đoạn 2020 đến 2030 sẽ đạt mức trên 25m2/sàn/người.

Đối với nhà ở tại các phường thuộc phía Nam: được nâng cấp theo dạng ô phố, cấy ghép một số mô hình tiên tiến dạng chung cư cao tầng như Becamex Center, chung cư Chợ Đình…

Nhà ở khu vực phía Bắc chủ yếu phát triển dạng nhà vườn thấp tầng.

Nhà ở phía Tây chủ yếu phát triển nhà vườn.

Khu vực phía Đông sẽ định hướng phát triển nhà ở cao cấp hiện đại, ưu tiên cho chung cư cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại.

Đối với hệ thống giáo dục, quy hoạch Thủ Dầu Một định hướng:

Xây dựng các trường đại học tiên tiến, hiện đại ở khu vực phường Phú Tân.

Nâng cấp và mở rộng các trường Đại học Bình Dương, Đại học Bán công, Đại học Kinh tế – Kỹ thuật…

Chuyển Đại học Thủ Dầu Một đến địa điểm mới thuộc xã Thới Hòa, huyện Bến Cát.

Hệ thống trường trung học phổ thông, nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học cũng được nâng cấp, xây dựng mới để đáp ứng nhu cầu.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ các thông tin về quy hoạch Thành phố Thủ Dầu Một. Với những lợi thế của về quy hoạch, thị trường bất động sản Thủ Dầu Một tiếp tục là nơi lý tưởng để các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội trong năm 2021. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm  đến lộ trình phát triển của thành phố trong thời gian tới.

5/5 (3 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here