Mua nhà cần những giấy tờ gì?

46
Mua nhà cần những giấy tờ gì

Mua nhà cần những giấy tờ gì là thắc mắc chung của khách hàng lần đầu sở hữu bất động sản. Để việc sang tên thuận lợi, người mua nên lưu ý chuẩn bị 2 nhóm giấy tờ: nhóm bắt buộc phải có và nhóm có thể cần đến.

Mua nhà cần những giấy tờ gì?

Cụ thể, nhóm giấy tờ bắt buộc cần có bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân và hộ khẩu (bao gồm cả bản chính và bản sao).
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).

Đối với người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại, cần chuẩn bị hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (và không thuộc các trường hợp miễn trừ, ưu đãi về ngoại giao).

Khi muốn đứng tên chung sổ đỏ, người đứng tên chung cũng cần chuẩn bị chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và phải cùng người mua ký kết vào hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản tại phòng công chứng.

Nhóm giấy tờ người mua nhà có thể cần đến bao gồm:

 • Nếu người mua nhà cần thế chấp để vay ngân hàng với mục đích mua bất động sản, cần chuẩn bị khá nhiều các loại giấy tờ. Đó là:
  + Đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay,
  + Bản sao giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn,
  + Bản sao CMND,
  + Hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú).
  + Cần các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng cho thuê nhà hoặc hợp đồng lao động hoặc sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng…
  + Hợp đồng mua bán nhà ở đã công chứng, sổ hồng, thông báo trước bạ, bản vẽ hiện trạng nhà đất cũng phải được chuẩn bị.
 • Nếu người mua nhà cần vay tín chấp (vay không thế chấp) ở ngân hàng, người mua cần chuẩn bị:
  + CMND hoặc hộ chiếu,
  + Sổ hộ khẩu hoặc KT3,
  + Giấy xin vay tín chấp,
  + Hồ sơ chứng minh công việc (hợp đồng lao động, bảng sao kê lương…).

Khi hoàn tất hợp đồng công chứng hợp đồng mua bán đất, bên mua phải đến Chi cục thuế cấp huyện để làm tờ khai và nộp lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ được tính là 0,5% giá trị của lô đất. Lúc này, người mua vẫn phải mang theo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Lưu ý, người mua nhà hãy sao y những giấy tờ cần thiết thành nhiều bản để thuận tiện hơn cho các bước thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, khi tiến hành đóng các loại lệ phí, người mua nhà nên giữ lại biên lai phòng trường hợp cần thiết. Khi đặt cọc, người mua nhà cũng cần lập thành văn bản và người mua có thể yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc nhằm bảo vệ quyền lợi của mình về sau này.

Kết luận

Với bài viết trên Lộc Phát Land đã giải đáp cho thắc mắc mua nhà cần những giấy tờ gì. Hy vọng bài viết đem đến nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

5/5 (1 Review)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here