Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Trong giao dịch mua bán, sự thay đổi thường được điều chỉnh bằng hợp đồng nguyên tắc và nó là cơ sở để các bên ký kết hợp mua bán. Vậy hợp đồng nguyên tắc là gì? Hãy cùng Lộc Phát Land tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hợp đồng nguyên tắc là gì

Hợp đồng nguyên tắc là gì

Hợp đồng nguyên tắc được hiểu là văn bản thỏa thuận giữa các bên khi mua bán hàng hóa hay dịch vụ. Hợp đồng này mang tính chất định hướng và là cơ sở để ký kết hợp đồng kinh tế chính thức.

Ưu và nhược điểm của hợp đồng nguyên tắc

Ưu điểm
+ Đều là hợp đồng có giá trị pháp lý trong các giao dịch thương mại, doanh nghiệp, dân sự.
+ Các bên thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ, nội dung công việc đều trên cơ sở tự nguyện và bình đẳng, tuân theo quy định của pháp luật.
+ Hợp đồng bằng văn bản, có chữ ký và đóng dấu xác nhận của các bên.

Nhược điểm
+ Hợp đồng nguyên tắc thường quy định các vấn đề chung. Bởi vậy, khi xảy ra tranh chấp thì khó để giải quyết, nhất là khi các bên vi phạm không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ của mình.
+ Khi ký kết hợp đồng nguyên tắc có tính chất định hướng thì vấn đề chi tiết khác sẽ được các bên thỏa thuận sau, hợp đồng này không có tính chất bắt buộc thực hiện hay ràng buộc các bên. Do đó các bên nên bổ sung thêm các phụ lục nhỏ của hợp đồng nguyên tắc.
+ Thời gian ký kết dài hạn và cố định là đầu năm. Hợp đồng nguyên tắc thường có giá trị theo thời gian nên không phụ thuộc số lượng các thương vụ hay đơn hàng phát sinh khi hợp đồng có hiệu lực.

Những điều cần lưu ý khi ký kết hợp đồng nguyên tắc

Giao dịch bất động sản

Cần đảm bảo chính xác tính xác thực trong hợp đồng
Hợp đồng nguyên tắc lập ra nhằm mục đích đảm bảo tính hiệu quả và thực thi giữa các bên tham gia. Vì thế, cũng giống như loại hợp đồng khác, trước khi ký hợp đồng thì doanh nghiệp cần đảm bảo khía cạnh về giá trị nguyên tắc hiện tại của hợp đồng phải ấn định bằng nhiều phương thức khác nhau. Bên cạnh đó, giá trị hợp đồng phải được xác định rõ ràng trong mỗi phụ lục.

Nội dung hợp đồng cần đảm bảo tính nguyên tắc
Trong hợp đồng nguyên tắc nào cũng vậy, các bên cần tôn trọng “tính nguyên tắc” của hợp đồng. Nội dung của hợp đồng phải thiết lập hướng dẫn rõ và các nguyên tắc thực hiện giao dịch phải cụ để giảm thiểu thủ tục, thời gian và chi phí.

Đẩy mạnh tính hiệu quả của “nguyên tắc”
Xét về hợp đồng kinh tế thông thường, các bên phải thống nhất nhiều loại thỏa thuận và thủ tục khác nhau như đặt hàng, giao hàng, kết quả, thời điểm thanh toán, thanh lý. Bởi vậy, khi xây dựng hợp đồng chính thức, các doanh nghiệp cần đảm bảo các quy trình và thủ tục được thống nhất để thực hiện hợp đồng đã thiết lập. Trong đó, các hình thức liên quan sẽ tạo điều kiện cho việc thực hiện hợp đồng nguyên tắc bằng cách thông qua thủ tục đã thỏa thuận.

Hợp đồng nguyên tắc xây dựng trên mẫu có sẵn thường không đạt hiệu quả
Khi chúng ta ký hợp đồng nguyên tắc, sẽ có một bên cung cấp mẫu hợp đồng cho bên còn lại. Trong trường hợp đó các doanh nghiệp cần lưu ý rằng nhiều trường hợp quyền của bên được cấp hợp đồng sẽ chịu thiệt thòi. Khi đưa ra một mẫu hợp đồng nguyên tắc, các bên cần đọc kĩ hợp đồng để tránh gặp tranh chấp hay rủi ro.

Bài viết trên của chúng tôi đã cập nhật thông tin hợp đồng nguyên tắc là gì và các thông tin liên quan đến hợp đồng nguyên tắc. Hy vọng hữu ích cho quý bạn đọc.

Xem thêm:

5/5 (1 Review)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here