Giao hết tiền mua đất khi công chứng liệu có an toàn?

58
Giao hết tiền mua đất khi công chứng liệu có an toàn

Để giao dịch thành công thì việc thanh toán tiền giữa người mua và người bán rất quan trọng. Trong đó, không ít khách hàng thắc mắc giao hết tiền mua đất khi công chứng liệu có an toàn?

Cùng Lộc Phát Land tìm hiểu về thanh toán tiền khi công chứng.

Giao hết tiền mua đất khi công chứng liệu có an toàn?

Ngay từ đầu bên mua phải xác định được tính pháp lý của lô đất muốn mua. Cần xác định chủ sở hữu là ai? Đất có nằm trong khu quy hoạch hay có bị tranh chấp? Có bị cầm cố thế chấp hay không? Nếu không, bên mua có thể yên tâm giao dịch.

Sau khi thương lượng giá xong, chúng ta sẽ đến giai đoạn thanh toán tiền mua đất. Thông thường việc thanh toán này sẽ trải qua 3 bước sau:

Bước 1: Thanh toán tiền đặt cọc.

Chúng ta sẽ tiến hành đặt cọc tại phòng công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân phường, xã để được đóng dấu là giao dịch thành công. Chúng ta cũng có thể nhờ một bên thứ ba uy tín ký làm chứng trên biên nhận cọc là phương pháp khá an toàn. Số tiền cọc từ 5-10% giá trị hợp đồng.

Bước 2: Thanh toán tiền khi ký hợp đồng công chứng.

Bước này rất quan trọng, bên mua hay bị mắc lỗi của đối phương trong giai đoạn này. Theo lời khuyên, chúng ta không nên thanh toán quá 95% giá trị hợp đồng trong giai đoạn này, lý do là sau khi ký hợp đồng công chứng hai bên sẽ làm thủ tục đăng bộ hoặc khai thuế.

Khi khai thuế bên bán sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân (2% giá trị hợp đồng), còn bên mua sẽ đóng lệ phí trước bạ (0.5% giá trị hợp đồng). Do đó, muốn đăng ký sang tên, nếu thiếu biên lai đóng thuế của bên bán thì bên mua không đủ hồ sơ để làm sổ. Bên mua cũng không tự đóng thuế cho bên bán để đăng ký sang tên được. Vì vậy, bên mua nên giữ lại một số tiền để đảm bảo bên bán sẽ hoàn thành nghĩa vụ cuối cùng khi bán bất động sản của mình.

Vì thế, để an toàn chúng ta nên thanh toán giai đoạn này không quá 95% để bên bán không phủi tay thực hiện nghĩa vụ thuế và hỗ trợ bên mua.

Bước 3: Thanh toán sau khi khai thuế và hẹn lấy sổ.

Sau khi hoàn tất các nghĩa vụ về thuế, chúng ta sẽ tiến hành đăng bộ hồ sơ nhà đất đến UBND quận, huyện. Khi giấy tờ được kiểm tra đầy đủ, thì bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ hẹn nhận sổ khoảng 45 ngày làm việc. Khi nhận được phiếu hẹn, chúng ta có thể yên tâm thanh toán phần còn lại cho bên mua, giao dịch tới đây được xem như hoàn tất.

Câu hỏi: Giao hết tiền mua đất khi công chứng liệu có an toàn?

Có thể nói, giao hết tiền mua đất khi công chứng chưa thật sự an toàn. Vì thế, nên đàm phán với bên bán theo hướng có lợi cho mình thì chúng ta sẽ hạn chế được rủi ro phần nào. Bên cạnh đó, cần phải kiểm tra tính chất pháp lý của tài sản trước khi chúng ta mua dự án đó.

Kết luận

Trên đây là các quy trình các bước và giải đáp cho thắc mắc có nên giao hết tiền khi công chứng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm trong giao dịch mua bán bất động sản.

Xem thêm: Hướng dẫn các bước thanh toán tiền khi mua nhà đất

5/5 (6 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here