Phân biệt diện tích tim tường và thông thủy

Nhiều người mua nhà thường thắc mắc về diện tích tim tường và diện tích thông thủy được ghi trên mặt bằng thiết kế căn hộ cũng như trong hợp đồng. Chúng khác nhau ra sao? Sổ hồng sẽ ghi loại diện tích nào? Lộc Phát Land sẽ giúp quý khách phân biệt diện tích tim tường và thông thủy ngay trong bài viết này.

Phân biệt diện tích tim tường và thông thủy

Để phân biệt diện tích tim tường và thông thủy, chúng ta cần biết khái niệm diện tích tim tường là gì và diện tích thông thủy là gì.

Diện tích thông thủy là gì?

Thông thủy là cách tính diện tích sử dụng cho căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích sử dụng, hay diện tích trải thảm là ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo. Diện tích thông thủy bao gồm cả phần diện tích sàn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó.

Diện tích thông thủy đã loại trừ đi bề dày của tường, vách ngăn, cột cũng như các lớp trát nhưng không trừ diện tích lát gạch trên tường. Nếu căn hộ có ban công thì tính luôn, trường hợp mà ban công có diện tích tường chung thì phải tính từ mép trong của tường chung.

Diện tích thông thủy căn hộ

Diện tích tim tường là gì?

Tim tường là cách tính diện tích căn hộ đo từ tim tường. Diện tích tim tường sẽ tính bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Chắc chắn mọi người sẽ cảm thấy đo theo thông thủy sẽ có lợi hơn tim tường nhưng xét từ khả năng thực thi quyền chủ sở hữu và hạn chế tranh chấp, thì đo theo tim tường là phương án hợp lý hơn. Bởi vì khoảng không gian đậm đặc trong các bức tường không phải là không bao giờ được sử dụng.

Đối với những bức tường chỉ để ngăn cách các căn hộ mà không phải chịu lực, người ta còn có thể khoét lõm để gắn vào đó các bức phù điêu trang trí, đưa các kết cấu vào đấy để nâng đỡ các tủ, giàn và các thiết kế phụ trợ khác cho căn hộ…

Như vậy, đo căn hộ theo tim tường sẽ phân định được ranh giới thực thi quyền chủ sở hữu, đo theo thông thủy sẽ không thể làm được điều đó.

Nếu đo từ tim tường thì diện tích trong ngôi nhà sẽ được tăng nhưng giá cho từng mét lại ít hơn. Còn nếu đo theo thông thủy thì ngược lại, số mét vuông sử dụng căn hộ ít hơn nhưng giá là cao hơn.

Vì thế chi phí quản lý căn hộ sẽ tính theo diện tích tim tường nên cũng khá thiệt thòi cho người sử dụng. Nhưng đây là mặt bằng chung và quy định từ trước đến bây giờ thì không có gì phải bàn cãi. Thuận mua vừa bán là yếu tố quyết định mua căn hộ và chịu tất cả các chi phí khi sống tại căn hộ chung cư.

Quy định diện tích căn hộ được ghi trong sổ hồng hiện nay

Trước đây, khi Thông tư 16/2010/TT-BXD vẫn còn hiệu lực, các nhà làm luật cho phép Chủ đầu tư được quyền chọn một trong hai phương pháp tính diện tích này để áp dụng trong hợp đồng mua bán. Điều này đã dẫn tới rất nhiều vụ việc lùm xùm giữa chủ đầu tư và người mua nhà, bởi chủ đầu tư chọn phương pháp tính tim tường, lý do là cách tính này sẽ làm tăng diện tích thực tế của căn hộ, đồng thời qua đó làm giảm đi đơn giá/m2 của căn hộ, tạo tâm lý giá rẻ cho người mua. Người mua nhà vô hình chung có khả năng bị thiệt hại không chỉ về diện tích sử dụng thực tế mà còn chịu thêm về các khoản phí dịch vụ về sau (do được tính dựa trên diện tích căn hộ trong hợp đồng).

Cũng vì những lý do này, hiện nay, diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư sẽ chỉ còn được tính theo kích thước thông thủy. Cách tính này là cách tính đúng chuẩn nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người mua nhà cả về diện tích thực tế sử dụng lẫn phần diện tích để tính phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sau này.

Cụ thể quy định Khoản 2, Điều 101, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 có hiệu lực thực hiện ngày 1/7/2015 quy định, diện tích sử dụng căn hộ chung cư được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả diện tích ban công, lô gia (nếu có), phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và không tính hộp diện tích tường bao căn nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích hộp kỹ thuật, sàn có cột nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công sẽ tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì sẽ tính từ mép trong của tường chung.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 9, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng phải ghi rõ trong sổ hồng loại và cấp nhà ở theo đúng quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về xây dựng; trường hợp là căn hộ chung cư thì phải ghi cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng.

Như vậy, trong sổ hồng phải thể hiện cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng.

Trên đây là nội dung hướng dẫn cách phân biệt diện tích tim tường và diện tích thông thủy khi mua căn hộ. Hy vọng bài viết đem đến nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

5/5 (1 Review)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here