Đất quy hoạch có được mua bán không

Nhiều người thắc mắc rằng đất quy hoạch có được mua bán không? Làm thế nào để biết đó có phải là đất quy hoạch? Lộc Phát Land sẽ giải đáp ngay sau đây.

Đầu tiên chúng ta cần làm rõ khái niệm đất quy hoạch. Đất quy hoạch là đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở và được chia từng kỳ trong khoảng thời gian nhất định. Ví dụ như đất quy hoạch khu dân cư, quy hoạch đường sắt, làm đường giao thông…

Việc quy hoạch này nhằm mục đích phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo sử dụng một cách hiệu quả và đây cũng là cơ sở để nhà nước ta giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời cho phép chyển mục đích sử dụng đất, thực hiện đền bù đất cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất.

Mỗi địa phương sẽ có quy hoạch đất dựa trên tình hình thực tế của địa phương đó. Việc quy hoạch này sẽ được điều chỉnh theo từng kỳ chứ không mãi mãi để đảm bảo phù hợp.

Đất quy hoạch có được mua bán không

Đất nằm trong diện quy hoạch gồm hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Trường hợp này đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì bạn được hoàn toàn mua bán. Thực hiện các quyền khác như cho, tặng, kế thừa, chuyển đổi, thế chấp…

Trường hợp 2: Đã có kế hoạch sử dụng hàng năm của cấp huyện.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất của huyện. Thì người sở hữu và sử dụng đất trong khu vực phải tiến hành liền chuyển mục đích sử dụng đất theo các kế hoạch đưa ra và thực hiện quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng nhà ở hoặc công trình, cây lâu năm.

Nếu người sử dụng đất có nhu cầu để cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Vậy nên, đối với trường hợp này chúng ta có thể mua bán và sang nhượng đất trong quy hoạch cho tới khi có quyết định thu hồi đất. Và tất nhiên sẽ bị hạn chế quyền như: không được xây dựng nhà ở, công trình, cây lâu năm…

Làm cách nào để biết đất có thuộc quy hoạch không

Mỗi địa phương sẽ có mỗi quy hoạch đất khác nhau nên vì thế chúng ta sẽ tìm hiểu theo các cách sau:

Kiểm tra quy hoạch dựa vào thông tin trên sổ đỏ hoặc sổ hồng. Thông thường khi được cấp sổ đỏ thông tin sẽ được in lên giấy chứng nhận quyền sở hữu. Thông tin này sẽ được ghi chú đầy đủ là đất thuộc diện quy hoạch gì, người sử dụng đất có phù hợp với nhu cầu của mình hay không.

Nhờ các công ty môi giới nhà đất kiểm tra quy hoạch. Những đơn vị này là người làm trực tiếp với nhà đất nên họ nắm các thông tin rất rõ về quy hoạch đất đai. Chúng ta nên chọn các đơn vị uy tín, nhiều năm kinh nghiệm.

Tìm hiểu thông tin quy hoạch tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đây sẽ là cách chính xác và nhanh chóng nhất nếu chúng ta muốn kiểm tra thông tin quy hoạch. Chúng ta có thể tìm tới các văn phòng đất đai vì họ nắm rõ được đất đai có nằm trong quy hoạch hay không.

Chúng ta có thể xin cấp chứng chỉ xác nhận quy hoạch phần đất của mình. Việc này có thể đảm bảo chính xác và rõ ràng các thông tin. Thời gian xin cấp chứng chỉ trong vòng 10- 15 ngày tùy địa phương.

Như vậy, với câu hỏi: Đất quy hoạch có được mua bán không? Trả lời: vẫn được phép bán nhưng phải đạt được các điều kiện trên. Các bên mua bán phải thực hiện rõ các thủ tục mua bán.

5/5 (5 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here