Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không là thắc mắc của nhiều bạn đọc. Trong bài viết này, Lộc Phát Land sẽ trả lời nhanh chóng giúp. Hãy cùng tìm hiểu.

Khái niệm đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp là gì? Đất phi nông nghiệp là đất không được sử dụng với các mục đích nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi.

Theo khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013, nhóm đất phi nông nghiệp gồm những loại đất sau:

 • Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;
 • Đất xây dựng trụ sở cơ quan;
 • Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;
 • Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác;
 • Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;
 • Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông (gồm cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng hải, hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ và công trình giao thông khác); thủy lợi; đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông; đất chợ; đất bãi thải, xử lý chất thải và đất công trình công cộng khác;
 • Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng;
 • Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;
 • Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng;
 • Đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở.

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Theo Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013, một trong những nguyên tắc khi sử dụng đất là phải “đúng mục đích sử dụng đất”.

Như vậy, việc xây dựng nhà ở trên đất phi nông nghiệp phải phù hợp với mục đích sử dụng của đất. Trường hợp:

+ Nếu đất phi nông nghiệp đó là đất ở thì được phép xây nhà.
+ Nếu đất phi nông nghiệp không phải là đất ở nhưng muốn xây nhà thì cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất như thế nào?

Plot ratio là gì

Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất được quy định trong Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT, bao gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT và được sửa đổi tại Khoản 18 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT).
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ). Đất phi nông nghiệp sẽ không đủ điều kiện để được chuyển đổi mục đích sử dụng nếu không có Sổ đỏ.

Trình tự chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang đất ở:

 • Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
 • Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
 • Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Trên đây là những thông tin về đất phi nông nghiệp cũng như trả lời cho câu hỏi: “Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?” Mong rằng bài viết hữu ích cho quý bạn đọc. Cảm ơn quý bạn đã luôn đồng hành cùng chúng tôi!

Xem thêm: Đất trồng cây lâu năm là gì?

5/5 (1 Review)
Bài viết trướcNhà kiên cố là gì?
Tiếp theoKý gửi Ehome 4
Bích Thủy
Bích Thủy là chuyên viên tiếp thị của Lộc Phát Land. Cô ấy gia nhập công ty vào năm 2019 và đem đến nhiệt huyết làm việc mạnh mẽ cho mọi người.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here