Có nên mua nhà sổ hồng chung

Bạn đang có ý định mua nhà sổ chung nhưng có quá nhiều đắn đo? Như có được tách sổ không? Có vướng mắc gì không hay có bán được không? Bài viết sau đây của Lộc Phát Land sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho bạn. Đồng thời, sẽ trả lời cho bạn câu hỏi “Có nên mua nhà sổ chung không?”

Nhà sổ chung là nhà gì?

Nhà sổ chung là nhà có đồng sở hữu từ 2 người trở lên thể hiện trên sổ đỏ, sổ hồng hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất trong trường hợp không có mối quan hệ ràng buộc như: vợ chồng, con cái sẽ được Nhà nước công nhận.

Có 2 trường hợp thường gặp khi mua nhà chung sổ:

  • Nhà có đủ điều kiện để tách thửa nhưng khi bán người chủ chưa tách riêng nhà ra thành một cuốn sổ riêng biệt.
  • Nhà không đủ điều kiện tách thửa.

Có nên mua nhà sổ chung?

Để trả lời được thắc mắc “có nên mua nhà sổ chung hay không?” chúng ta cần tìm hiểu rõ những ưu và nhược điểm của nhà sổ chung.

Ưu điểm của nhà sổ chung

Phù hợp với gia đình có tài chính thấp: thông thường giá của những ngôi nhà đồng sở hữu thường có mức giá thấp hơn so với giá trị nhà có sổ riêng. Nên đây là giải pháp lựa chọn với những người có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Không lo ngại bị chủ nhà lật kèo, cưỡng chế: nhà chung sổ có nghĩa là trên một mảnh đất sẽ được chia nhỏ ra làm nhiều mảnh khác nhau có người sở hữu khác nhau. Cùng lúc nhiều người sở hữu như vậy việc chủ nhà bán lật kèo hay cưỡng chế cướp đất hầu như không xảy ra khi giao dịch đã hoàn thành.

Nhược điểm của nhà số chung

Rủi ro về pháp lý

Khi trao đổi mua bán nhà đất, giấy tờ pháp lý sẽ quyết định quyền sở hữu của người bán và người mua sau khi đã giao dịch thành công.

Lợi dụng lòng tin của những người thiếu kinh nghiệm. Đã không ít chủ nhà, môi giới “ma” sử dụng sổ hồng, sổ đỏ chung để tạo niềm tin cho người mua. Hứa hẹn khi chồng đủ tiền sẽ hoàn thành tách thửa.

Nhà sổ chung muốn chuyển nhượng, bán cần có sự đồng ý, chữ ký của những người đồng sở hữu và hầu hết là giấy tờ, hợp đồng viết tay. Tuy nhiên, những giấy tờ này sẽ không có hiệu lực khi tranh chấp xảy ra. Lúc này, người chịu thiệt sẽ là người mua.

Vấn đề tranh chấp

Vì có nhiều người cùng sử dụng tài sản, nhà trên một thửa đất sổ chung nên dễ xảy ra tranh chấp, xung đột về định đoạt, sử dụng, khai thác. Vấn đề tranh chấp bức tường chung xảy ra thường xuyên hiện nay cũng là một minh chứng.

Khó khăn khi chuyển nhượng, vay vốn

Theo quy định của pháp luật, nhà chung sổ sẽ không được phép vay vốn ngân hàng. Do những lo ngại về thủ tục pháp lý.

Trong trường hợp muốn bán nhà, chuyển nhượng cho người mua khác. Cần có giấy ủy quyền đồng ý cho người bán thực hiện chuyển quyền sử dụng cho người khác. Hiểu đơn giản rằng: bạn sẽ không thể ký kết các hợp đồng công chứng, thủ tục chuyển nhượng khi chưa được các đồng sở hữu đồng ý.

Do đó, khi mua nhà không có sổ đỏ riêng, không giải quyết các vấn đề pháp lý ngay từ đầu sẽ gây ra không ít những tranh chấp về sau này. Vì vậy việc có nên mua nhà sổ chung không đang là vấn đề mà nhiều người quan tâm.

Có nên mua nhà sổ chung không?

Sau khi đã hiểu rõ về ưu và nhược điểm của nhà sổ chung, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Tuy nhiên với những người đang phân vân, chắc hẳn vẫn cần một lời khuyên hữu ích.

Qua những ưu và nhược điểm trên chúng ta có thể thấy rằng nếu có khả năng về tài chính thì không nên mua nhà sổ chung bởi rủi ro có thể gặp phải cho người mua là rất lớn.

Tuy nhiên, nếu đảm bảo những giấy tờ pháp lý, có thể tách sổ riêng thì mua nhà chung sổ sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn. Vì vậy, hãy xem xét thật kỹ trước khi quyết định nhé!

Những lưu ý khi mua nhà sổ chung tránh rủi ro

Sau khi đã đưa ra quyết định có nên mua nhà sổ chung không? Bạn cũng không nên bỏ qua những lưu ý khi mua nhà sổ chung. Để tránh những rủi ro, thiệt hại khi tiến hành giao dịch mua nhà chung bạn cần đảm bảo những điều sau:

Trước khi mua

– Kiểm tra thật kỹ nhà đã được chuyển nhượng hay không? Có tranh chấp không? Có thuộc diện quy hoạch không?

– Tìm hiểu kỹ thông tin của những người đồng sở hữu.

– Các giấy tờ pháp lý cơ bản như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ chứng minh quyền của người bán nhà.

Khi giao dịch mua bán

– Đến văn phòng công chứng gần nhất để lập vi bằng bàn giao nhận tiền và bàn giao nhà. Với những thông tin đầy đủ, rõ ràng như nhà diện tích bao nhiêu, hiện trạng, tiếp diện liền kề ở đâu…

– Rõ ràng, minh bạch trong thỏa thuận vấn đề sở hữu chung riêng; quyền và nghĩa vụ của các bên trong quá trình sử dụng tài sản.

– Trường hợp không thể tách thửa, người mua cần yêu cầu chuyển nhượng một phần để cùng đứng tên chung sổ và lập vi bằng chi tiết.

Bên trên là giải đáp cho thắc mắc có nên mua nhà sổ chung không gửi đến bạn. Loại hình nhà đất này tiềm ẩn nhiều rủi ro nên hãy cẩn trọng và tìm hiểu kỹ lưỡng hơn. Chúc các bạn có những giao dịch an toàn!

5/5 (2 Reviews)
Bài viết trướcNhà ở xã hội có được bán không?
Tiếp theoCho thuê nhà đất Đất Đỏ
Ly Ly
Chuyên viên marketing của Lộc Phát Land

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here