Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không?

Khi bạn gặp được một mảnh đất ưng ý thì việc tìm hiểu xem đất có nằm trong diện được quy hoạch hay không là việc rất quan trọng khi bạn mua đất để ở. Vậy làm cách làm để kiểm tra đất có quy hoạch hay không? Cùng Lộc Phát Land xem qua các cách dưới đây nhé!

Để kiểm tra đất có quy hoạch hay không chúng ta cần hiểu đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch là đất được khoanh vùng để phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường… dựa trên các tiềm năng và nhu cầu sử dụng đất. Nhà nước phân chia ra thành nhiều chức năng đất tùy theo mục đích sử dụng để dễ dàng quản lý.

Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không?

Các cách để kiểm tra đất có quy hoạch hay không?

Kiểm tra thông tin quy hoạch trên sổ hồng

Đa số các thông tin nhà đất bị quy hoạch hay không cũng đã được cơ quan Nhà nước ghi trực tiếp trên sổ hồng.

Vì thế, khi bạn mua nhà đất mà có sổ hồng thì cũng biết được 1 phần nào về quy hoạch.
Bạn nên đọc kỹ các nội dung trong sổ, thường phần ghi chú sẽ ghi các thông tin về quy hoạch lô đất mà bạn muốn mua. Nếu nó thuộc diện quy hoạch đất giao thông, quy hoạch đường sắt nghĩa là lô đất mà bạn muốn mua không được sử dụng.

Nhờ công ty nhà đất, dịch vụ thuộc địa phương đó xem quy hoạch

Đa số các công ty này có bản đồ quy hoạch chi tiết của toàn bộ địa bàn nên việc này tương đối nhanh gọn để giúp bạn kiểm tra lô đất của bạn có thuộc quy hoạch hay không và có phải đất ở đô thị không.

Trong trường hợp lô đất của bạn khá đẹp, có nhiều người đang dự định mua thì bạn cần trả một khoản phí cho hoạt động dịch vụ này.

Tới cơ quan ban ngành có chức để hỏi thông tin quy hoạch

Bạn có thể đến trực tiếp tại Phòng Tài nguyên môi trường ở quận, huyện nơi có nhà đất để hỏi cụ thể. Các cán bộ chức năng nhanh chóng giúp bạn tra cứu bản đồ quy hoạch xem nhà đất bạn mua có nằm trong khu quy hoạch tương lai hay không.

Cách kiểm tra này hơi tốn thời gian và công sức nhất với những người không ở gần trung tâm hành chính, đôi khi quá nhiều người thắc mắc không kịp phản về vấn đề quy hoạch.

Sử dụng công cụ tra cứu trực tuyến

Nếu bạn muốn kiểm tra đất có quy hoạch không thì nhanh nhất là tra cứu online trên mạng hoặc qua các ứng dụng điện thoại, giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian rất nhiều.

Đa số cách thức này chưa được áp dụng rộng rãi và được nhiều người biết đến. Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều nơi áp dụng giúp người dân tra cứu nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Như vậy, có rất nhiều cách để kiểm tra đất có quy hoạch hay không, nhưng đối với cách tra cứu quy hoạch trực tuyến online vẫn là nhanh nhất mà các công ty bất động sản thường hay dùng cách này để tư vấn khách hàng mua nhà đất nhanh chóng.

5/5 (31 Reviews)
Bài viết trướcKý gửi Cát Tường Phú An
Tiếp theoQuy trình giải ngân của ngân hàng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here