Bên bán nhà chịu thuế gì

Mua bán nhà đất thường đi kèm với các khoản thuế, lệ phí theo quy định của pháp luật. Vậy bên bán nhà chịu thuế gì? Hãy cùng Lộc Phát Land tìm hiểu.

Bên bán nhà chịu thuế gì

Bên bán nhà chịu thuế thu nhập cá nhân. Đây là khoản thuế mà người có thu nhập phải trích nộp lại một phần từ các nguồn thu nhập của mình vào ngân sách nhà nước. Đối với cá nhân chỉ có duy nhất một căn nhà ở thì sẽ được miễn thuế.

Theo điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC khi chuyển nhượng bất động sản thì thuế thu nhập cá nhân được tính theo công thức:

Thuế TNCN bên bán phải nộp = Giá chuyển nhượng x thuế 2%.

Ngoài ra, bên bán còn có thể chịu phí thẩm định hồ sơ và phí công chứng.

Trong đó, phí thẩm định hồ sơ là khoản thu đối với những ai đăng ký, nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có nhu cầu hoặc phải thẩm định lại theo quy định nhằm bù đắp lại các chi phí thẩm định để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất.

Phí thẩm định hồ sơ chỉ áp dụng đối với các trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tiến hành thẩm định để giao đất, cho thuê đất. Đối với trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất.

Mức thu do Hội đồng nhân dân từng tỉnh quy định.

Còn phí công chứng từ công chứng hợp đồng chuyển nhượng, cho, tặng, chia, nhập, đổi… bằng quyền sử dụng đất có tài sản gắn với đất như nhà ở, công trình xây dựng. Tính trên tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn với đất, giá trị nhà ở, công trình đã xây dựng trên đất.

Bên mua đóng thuế gì

Bên mua sẽ đóng lệ phí trước bạ. Khi chuyển nhượng đất người mua cần phải đi đăng ký biến động đất đai trong thời gian 30 ngày. Người mua phải nộp lệ phí trước bạ.

Công thức tính mức nộp lệ phí trước bạ:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x diện tích x giá 1m2 theo bảng giá đất.

Trong đó:

Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ tính theo diện tích sàn nhà bao gồm cả công trình phụ thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cá nhân đó.

Giá 1m2 đất là giá thực tế xây dựng 1m2 sàn nhà của cấp nhà, hạng nhà do UBND cấp tỉnh quy định. Tỷ lệ % chất lượng do UBND cấp tỉnh quy định.

Xem thêm: Lệ phí trước bạ nhà đất là gì và cách tính

Kết luận

Với những thông tin hữu ích trên, chúng tôi hy vọng trả lời cho bạn câu hỏi bên bán nhà chịu thuế gì. Mọi thắc mắc góp ý vui lòng bình luận ngay bên dưới.

5/5 (1 Review)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here