Nhà ở xã hội có được bán không?

11
Có được bán nhà ở xã hội

Chắc hẳn chúng ta đều nghe qua và biết tới nhà ở xã hội. Vì nó là loại hình khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được các thông tin mua bán nhà ở xã hội như thế nào là đúng quy định của nhà nước. Bài viết dưới đây Lộc Phát Land sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở thuộc sở hữu của nhà nước. Nhằm cung cấp các căn nhà giá rẻ trên thị trường để giúp đỡ những hộ gia đình thuộc diện chính sách có cơ hội sử dụng với mức ưu đãi tối đa.

Có được bán nhà ở xã hội?

Vì nhà ở xã hội là phục vụ người có thu nhập thấp. Có các chính sách ràng buộc trong mua bán, tránh tình trạng bị đầu cơ, làm giá. Nên việc mua nhà ở xã hội để đầu tư là dễ rủi ro. Bạn có thể mất trắng nếu như không biết quy định dưới đây:

– Căn cứ vào điều 62 Luật nhà ở 2014 quy định, mỗi đối tượng chỉ được thuê hoặc thuê mua một nhà ở xã hội. Và bên thuê, mua nhà thì sẽ không được bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở trong thời gian thuê, thuê mua. Nếu còn nhu cầu thì chấm dứt hợp đồng và phải trả lại nhà ở này.

– Nhà ở xã hội không được bán lại trong thời hạn 5 năm kể từ ngày thanh toán. Trong thời hạn đủ 5 năm mà có nhu cầu bán thì chỉ được bán cho đơn vị quản lý nhà ở đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà. Nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà cùng loại, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Nhưng phải nộp thuế sử dụng đất đối với cá nhân và các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư thì phải nộp thêm thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

– Mọi trường hợp cho thuê mua, bán nhà ở xã hội không đúng quy định của Luật này thì hợp đồng cho thuê, thuê mua, mua bán nhà ở không có giá trị pháp lý và bên thuê, thuê mua, mua phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội. Trường hợp không bàn giao lại nhà ở thì buộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở tổ chức cưỡng chế để thu hồi lại nhà ở đó.

Tóm lại, theo quy định của nhà nước thì chúng ta không được bán nhà ở xã hội. Còn nếu bán thì phải bán sau 5 năm kể từ ngày mua nhà ở xã hội.

Đối tượng nào được mua nhà ở xã hội.

Theo Luật Nhà ở 2014 quy định, nhà ở xã hội được sự hỗ trợ của Nhà nước nên không phải ai cũng có thể mua nhà ở xã hội được. Do đó, trước khi quyết định mua nhà ở phân khúc này, bạn cần xác định xem mình có thuộc nhóm đối tượng đó không nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– Những người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật.

– Các hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực.

– Các hộ gia đình bị ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt.

– Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp.

– Cán bộ công nhân viên chức nhà nước.

– Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất phải giải tỏa.

Bán nhà xã hội cần những thủ tục gì?

Để nắm được cơ hội mua nhà ở xã hội thì chúng ta cần các thủ tục dưới đây:

Bước 1: Giao kết hợp đồng mua bán nhà ở.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở. Sau đó, đóng các loại phí và các lệ phí cần thiết.

Bước 3: Làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở xã hội.

Trên đây là các thông tin về nhà ở xã hội. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ và nắm được các thông tin chính xác.

5/5 (2 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here